Tin mới

5 điều bất ngờ ít người biết về Arab Saudi - đất nước sẽ đối đầu với nước Nga chủ nhà World Cup hôm nay

Thứ sáu, 15/06/2018, 08:47 (GMT+7)

Bạn đã biết gì về Arab Saudi - quốc gia có đội tuyển sắp đối đầu với chủ nhà Nga trong trận mở màn World Cup 2018?

Bạn đã biết gì về Arab Saudi - quốc gia có đội tuyển sắp đối đầu với chủ nhà Nga trong trận mở màn World Cup 2018?

Có lẽ các fan bóng đá đều biết rằng chỉ còn ít giờ nữa, trận đấu đầu tiên khai mạc giải bóng đá được chờ đợi nhất hành tinh World Cup sẽ chính thức diễn ra.

Như thường lệ, một trong hai đội ra quân đầu tiên sẽ là nước chủ nhà - lần này chính là đội tuyển Nga. Và đối đầu với họ là - một đại diện đến từ châu Á.

Nước Nga là một cường quốc trên thế giới, và có lẽ chúng ta cũng không còn lạ gì nữa. Nhưng còn Arab Saudi, bạn đã biết gì về họ chưa? Để mà nói thì quốc gia này có rất nhiều điểm thú vị mà có thể bạn chưa từng nghe bao giờ.

1. Đại gia dầu mỏ "khủng" nhất thế giới

Nga là một cường quốc về quân sự và kinh tế. Nhưng để so sánh, Arab Saudi cũng không hề kém cạnh, vì họ sở hữu thứ tài nguyên thiên nhiên vô cùng quyền lực là dầu mỏ.

5 điều bất ngờ ít người biết về Arab Saudi - đất nước sẽ đối đầu với nước Nga chủ nhà World Cup hôm nay - Ảnh 1.
 

Được biết, trữ lượng dầu mỏ của Arab Saudi là cực lớn, trong đó mỏ dầu Ghawar được xem là lớn nhất thế giới.

Theo ước tính, còn khoảng 75 tỷ thùng dầu chưa được khai thác, và số dầu này đủ để lấp đầy gần 5 triệu hồ bơi theo chuẩn size của Olympic (mỗi hồ bơi có thể chứa khoảng 2,5 triệu lít dầu).

2. Dầu mỏ còn nhiều hơn nước

Arab Saudi là quốc gia đứng thứ 13 về độ lớn trên thế giới. Tuy nhiên, đây cũng là quốc gia lớn nhất mà không có nổi một con sông nào.

5 điều bất ngờ ít người biết về Arab Saudi - đất nước sẽ đối đầu với nước Nga chủ nhà World Cup hôm nay - Ảnh 2.
 

95% diện tích đất của Arab Saudi là hoang mạc và bán hoang mạc, trong đó có những sa mạc thuộc hàng lớn nhất thế giới là An Nafud và Rub al-Khali. Chỉ 1,45% diện tích đất là có thể ở được thôi.

Thế nên dù không có thống kê chính xác, nhưng nói ở Arab Saudi dầu còn nhiều hơn nước ngọt là hoàn toàn có cơ sở.

3. Thị trường... lạc đà lớn nhất thế giới

 

Dù là một đất nước siêu giàu nhờ dầu mỏ, nhưng người Arab vẫn rất coi trọng lạc đà. Trong lịch sử, lạc đà là phương tiên di chuyển chính của người dân nơi đây.

5 điều bất ngờ ít người biết về Arab Saudi - đất nước sẽ đối đầu với nước Nga chủ nhà World Cup hôm nay - Ảnh 3.
 

Ngày nay, tuy khoa học kỹ thuật đã phát triển vượt bậc, nhưng lạc đà vẫn đứng một vị trí hết sức quan trọng trong văn hóa của người Arab. Chúng là nguồn cung cấp sữa, da thuộc, hoặc là một món đặc sản của địa phương mà ai đến đây cũng muốn nếm thử.

Cũng bởi vậy mà Arab Saudi là nơi có thị trường buôn bán lạc đà lớn nhất thế giới. Ước tính tại thủ đô Riyadh, mỗi ngày có khoảng 100 con lạc đà được bán ra.

4. Tòa tháp cao nhất thế giới là ở đây chứ đâu

Được xây dựng từ năm 2013, toà tháp Jeddah Tower (tên khác là Kingdom Tower) ra đời với mục đích phá mọi kỷ lục về độ cao của nhà chọc trời trên thế giới. Dù chưa xây dựng xong, nhưng chiều cao dự tính của tòa tháp này là 1km.

5 điều bất ngờ ít người biết về Arab Saudi - đất nước sẽ đối đầu với nước Nga chủ nhà World Cup hôm nay - Ảnh 4.

Ước tính, tòa tháp này sẽ "đốt" của ngân sách khoảng 1,23 tỉ USD. Nhưng vì là một "đại gia dầu mỏ" nên có lẽ tiền không phải vấn đề.

5. Quốc gia duy nhất cấm phụ nữ lái xe trong thế kỷ 21

Là một quốc gia Hồi giáo, Arab Saudi cũng sở hữu những đạo luật vô cùng khắt khe với tính chất phân biệt đối xử với phụ nữ.

5 điều bất ngờ ít người biết về Arab Saudi - đất nước sẽ đối đầu với nước Nga chủ nhà World Cup hôm nay - Ảnh 5.
 
 

Họ đã từng là quốc gia duy nhất trên thế giới nghiêm cấm phụ nữ tự lái xe ô tô trong thế kỷ 21. Cũng thật may mắn là vào ngày 24/6 tới đây, lệnh cấm này sẽ được bãi bỏ, và chính phủ sẽ chính thức cấp bằng lái xe dành cho phụ nữ.

Dù vậy, phụ nữ của đất nước này vẫn phải chịu một số điều luật tương đối hà khắc, chẳng hạn như không bao giờ được mặc quần áo hở da thịt khi ra đường, hoặc luôn phải đeo mạng che mặt nơi công cộng...

Tham khảo: Saudi Arabia Facts...

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news