Tin mới

5 loại rau đến người bán còn không dám ăn, 'né' nhanh còn kịp!

Thứ năm, 04/11/2021, 11:17 (GMT+7)

Các mẹ nội trợ khi ra đến chợ luôn phải nằm lòng 'né' 5 loại rau này ra nhé, bởi đến người bán cũng không dám ăn do không tốt cho sức khỏe. 

1. Rau củ ế, bị héo và mốc

Nhiều khi bạn sẽ được các chủ cửa hàng rau mời chào các loại rau héo, ế với giá thành cực rẻ. Mặc dù có thể sẽ tiết kiệm chi phí nhưng rau héo thường không ngon và không còn giữ được dinh dưỡng. 

Tránh xa rau củ ế và héo mốc. Ảnh: Internet
Tránh xa rau củ ế và héo mốc. Ảnh: Internet

Có một sự thật rằng đa phần người bán còn không dám ăn loại rau củ này mà chỉ để bán cho khách. 

Rau củ mà bị mốc còn chứa nhiều vi khuẩn nấm mốc, đặc biệt là độc tố aflatoxin. Đây là một loại độc tố sản sinh bởi loài nấm mốc có tên Aspergillus. Ngoài việc gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính thì chất này có thể làm tổn thương trực tiếp đến tế bào gan, gây ung thư gan. 

2. Khoai tây mọc mầm

Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế cho biết khoai tây mọc mầm có chứa độc tố solanin có thể gây ngộ độc nặng với liều lượng  0,2 -0,4g trên 1kg trọng lượng cơ thể. 

Không nên ăn khoai tây đã mọc mầm. Ảnh: Internet
Không nên ăn khoai tây đã mọc mầm. Ảnh: Internet

Không nên mua khoai tây đã mềm nhũn, cũ và mọc mầm. 

3. Rau củ đã được cắt sẵn và bọc thành gói, bị hỏng

Đa phần các mẹ nội trợ khi vào siêu thị thường hay mua những rau củ đã được cắt sẵn và gói trong màng bọc thực phẩm vì tính tiện dụng, giá thành rẻ. 

Từ bỏ những loại rau củ đã được cắt sẵn tại siêu thị. Ảnh: Internet
Từ bỏ những loại rau củ đã được cắt sẵn tại siêu thị. Ảnh: Internet

Nhưng ít ai biết rằng những loại rau cắt sẵn thường kém chất lượng và bị thối mốc một phần. Nhằm giảm tổn thất cho siêu thị, các nhân viên thường cắt bỏ phần hỏng và biến chúng thành những hộp rau cắt sẵn ngon lành và đẹp mắt. 

Khi mua như thế, bạn sẽ không thể kiểm tra được độ tươi ngon của rau củ. 

4. Dưa muối chưa chín

Món dưa muối xổi, dưa chưa chín thường được nhiều người yêu thích vì tính nhanh gọn, ăn chống 'ngán' trong nhiều gia đình. 

Dưa muối xổi chưa chín cũng gây nhiều bệnh tật. Ảnh: Internet
Dưa muối xổi chưa chín cũng gây nhiều bệnh tật. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, những món ăn này tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bệnh tật bởi trong những ngày đầu khi mới muối, hàm lượng nitrit trong dưa sẽ tăng cao. Chất này khi vào cơ thể, dưới tác động của axit amin sẽ tạo thành hợp chất nitrosamine gây ung thư.

Các chuyên gia sức khỏe đều đưa ra khuyến cáo rằng bạn không nên ăn dưa muối xổi, khi còn xanh, cay nồng và còn hăng. 

5. Gừng bị thối

Trong một nghiên cứu của bác sĩ Bao Zhijun (Bệnh viện Đông Trung Quốc, Đại học Phúc Đán) cho thấy gừng thối là một trong những thực phẩm có thể gây hại cho gan do có chứa một lượng nhỏ chất safrole - đây là một loại độc tố mạnh có thể gây hoại tử các tế bào gan.

Gừng bị thối tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Ảnh: Internet
Gừng bị thối tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Ảnh: Internet

Gừng bị thối, chất safrol sẽ lan ra toàn bộ củ gừng, khiến cho các bộ phận tưởng chừng lành lặn sẽ bị nhiễm độc.  

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news