Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng đồ uống có ga dành cho người ăn kiêng là lựa chọn lành mạnh hơn. Thay vì dùng đường để tạo ngọt, nhà sản xuất dùng chất tạo ngọt nhân tạo như aspartame để làm nên hương vị mà người dùng thèm muốn.
Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã nghiên cứu về chất tạo ngọt nhân tạo này và kết quả khiến chúng ta phải bất ngờ. Dưới đây là 5 tác hại của Diet Coke mà có thể bạn không biết:
1. Răng
Đồ uống gây nghiện thường chứa axit citric, có thể làm hỏng men răng. Lượng đường cực cao trong đồ uống có ga cổ điển làm suy yếu răng của bạn và góp phần gây sâu răng, ngay cả những đồ uống cho người ăn kiêng cũng có nguy cơ này.
Diet Coke bao gồm axit và chất tạo màu nhân tạo, có thể gây đổi màu răng. Nhìn chung, đồ uống có ga sẫm màu không tốt cho răng. Nếu bạn sử dụng ống hút thì có thể làm giảm tác động, nhưng không thể ngăn ngừa hoàn toàn các vết ố răng.
2. Tăng cân
Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chất làm ngọt nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ tăng cân. Một báo cáo đăng tải tháng 9/2021 cho thấy sucralose, được tìm thấy trong Diet Coke, Diet Pepsi và các loại nước giải khát khác, làm tăng cảm giác thèm ăn ở phụ nữ và người thừa cân. Tuy nhiên, nó không có tác dụng tương tự với đàn ông và người có cân nặng bình thường.
Uống đồ uống có đường nhân tạo có thể đánh lừa não bộ cảm thấy đói, từ đó dẫn đến tiêu thụ nhiều calo hơn
3. Bệnh tiểu đường
Các nhà y học tại Viện Karolinska, Thụy Điển, trước đây đã cảnh báo rằng chỉ uống hai cốc nước ngọt mỗi ngày sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Họ tuyên bố một vài ly đồ uống có đường hoặc đồ uống cho người ăn kiêng, chẳng hạn như Diet Coke, làm tăng nguy cơ mắc bệnh của một người lên 139%. Những người uống khoảng 1 lít/ngày có nguy cơ mắc tiểu đường type 2 tăng lên 10 lần.
4. Đột quỵ
Một nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia tại Viện Y tế Quốc gia Pháp vào tháng 9 năm nay, cho thấy rằng uống chưa đầy 1 lon đồ uống có ga mỗi ngày có thể làm tăng 10% nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Những chất phụ gia thực phẩm này, được hàng triệu người tiêu thụ hàng ngày, không nên được coi là một chất thay thế lành mạnh và an toàn cho đường.
5 Gây hại cho đường ruột
Theo các nhà khoa học từ các trường đại học ở Israel và Singapore, 6 chất làm ngọt nhân tạo phổ biến - aspartame, sucralose, saccharin, neotame, Advantame và acesulfame potassium-k - đều được phát hiện là độc hại đối với vi khuẩn đường ruột.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecules vào năm 2019 đã xem xét độc tính tương đối của các chất tạo ngọt và 10 chất bổ sung thể thao có chứa chúng. Nó phát hiện những vi khuẩn trong hệ tiêu hóa trở nên độc hại khi tiếp xúc với những chất tạo ngọt trên dù chỉ với nồng độ nhỏ.
(Theo The Sun)