Báo Nga: Mỹ chỉ bảo vệ lợi ích của họ ở Biển Đông

Hãng tin Sputnik của Nga cho rằng, Washington chỉ đang tìm cách bảo vệ lợi ích và gia tăng vị thế của họ trên Biển Đông thông qua đội máy bay tuần tra và sẽ chẳng làm gì để bảo vệ quyền lợi của các nước vừa và nhỏ trong khu vực Đông Nam Á.

Hãng tin Sputnik của Nga cho rằng, Washington chỉ đang tìm cách bảo vệ lợi ích và gia tăng vị thế của họ trên Biển Đông thông qua đội máy bay tuần tra và sẽ chẳng làm gì để bảo vệ quyền lợi của các nước vừa và nhỏ trong khu vực Đông Nam Á.

Theo tin tức trên tờ USA Today của Mỹ, các máy bay Mỹ bố trí tại căn cứ ở Okinawa thuộc Nhật Bản và Philippines thường xuyên tuần tra trên Biển Đông.

Đội phi cơ này tiến hành giám sát và bằng phương tiện kỹ thuật số ghi lại tất cả những động thái mà Trung Quốc làm trong khu vực như: xây dựng đảo nhân tạo, thành lập cơ sở hạ tầng hàng không và hàng hải trên quần đảo Trường Sa, điểm hội tụ đụng độ giữa lợi ích của một số nước Đông Nam Á.

Theo dữ liệu do máy bay tình báo Mỹ thu được, những hòn đảo mới đã xuất hiện ở ít nhất là 6 khu vực của quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền tài phán của Việt Nam).

Trong khuôn khổ luật pháp, Việt Nam và Philippines phản đối những hành động thay đổi nguyên trạng, đặt Biển Đông vào thế đã rồi của Trung Quốc.

Báo Nga: Mỹ chỉ bảo vệ lợi ích của họ ở Biển Đông 2

 Máy bay tuần tra biển PC3 Orion của Hải quân Mỹ ghi lại tất cả những động thái mà Trung Quốc đã làm ở Biển Đông.

Giám đốc Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint-Peterburg, chuyên gia Việt Nam học nổi tiếng, GS-TSKH Vladimir Kolotov cho rằng, Washington dường như đang lợi dụng tranh chấp Biển Đông để phục vụ cho lợi ích của người Mỹ.

"Mỹ sẽ chẳng làm gì để bảo vệ quyền lợi của các nước vừa và nhỏ trong khu vực Đông Nam Á, khả năng đó là loại trừ. Người Mỹ sẽ chỉ củng cố vị thế của mình trong khu vực và tạo ra liên minh chống Trung Quốc từ những nước có mối bất bình trước hành động của Bắc Kinh. Tận dụng sự bất mãn này, Washington sẽ thừa cơ cung cấp vũ khí Mỹ  các nước này.

Người Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường vũ trang cho lực lượng của mình ở vùng biên giới phía nam, và thế là sẽ bắt đầu kịch bản leo thang. Trung Quốc càng gây áp lực thì các nước trong khu vực sẽ càng hướng đến tìm kiếm sự hỗ trợ của Washington. Mỹ sẽ kéo Trung Quốc vào những cuộc xung đột khu vực cỡ nhỏ, như thời nào đó đã từng đẩy Liên Xô vào cuộc xung đột ở Afghanistan".

Theo Giáo sư Kolotov, xung đột lợi ích tại Biển Đông cần được giải quyết trong một bầu không khí ôn hòa. Thay vì như vậy, Bắc Kinh  khăng khăng đi theo đường lối khiến các nước Đông Nam Á chống lại Trung Quốc. Tình trạng đó phản tác dụng cho cả hai bên, nhưng lại mang lợi cho Washington, bởi dẫn đến gia tăng ảnh hưởng của Hoa Kỳ trong khu vực quan trọng này của thế giới.

 

Yên Yên (Sputnik News)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục