Biển Đông: Phó Tổng thống Mỹ cam kết bảo vệ tự do hàng hải

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 18/4 đã tái cam kết bả vệ tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, tăng cường hiện diện ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 18/4 đã tái cam kết bả vệ tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, tăng cường hiện diện ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản hôm 18/4, ông Pence cho biết, từ nay đến năm 2020, hạm đội hải quân Mỹ ở khu vực sẽ được mở rộng tới 60%.

"Mỹ sẽ tăng cường hiện diện ở châu Á - Thái Bình Dương. Nhật Bản cũng sẽ đóng vai trò, trách nhiệm lớn hơn trong liên minh của chúng ta trong những năm tới", ông Pence phát biểu khi thăm tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ đang đóng tại cảng Yokosuka.

Ông Pence cũng nhấn mạnh, Mỹ sẽ bảo vệ tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Biển Đông: Phó Tổng thống Mỹ cam kết bảo vệ tự do hàng hải 1

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thăm Nhật Bản. Ảnh: Getty

Cam kết của ông Pence được đưa ra trong bối cảnh có nhiều câu hỏi xung quanh việc liệu chính quyền mới của Mỹ có tiếp tục chiến lược xoay trục sang châu Á của chính quyền tiền nhiệm hay không.

Trước đó, không lâu sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, Nhà Trắng cũng tuyên bố Mỹ sẽ ngăn chặn Trung Quốc chiếm đóng phi pháp trên Biển Đông.

Chuyên gia về Biển Đông, bà Mira Rapp-Hooper từ Trung tâm An ninh Mỹ cho rằng, chính quyền mới của Mỹ đã bắt đầu vẽ các "lằn ranh đỏ" tại châu Á, và chuẩn bị "xốc" lại quan hệ với Trung Quốc.

[mecloud]h0syLi4AH5[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục