Tin mới

Biển số dán bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa sẽ bị xử lý

Thứ hai, 13/07/2020 08:17

Trước tình trạng có nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân và tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và khung biển số xe, nhưng không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Bộ TTTT đã đề nghị các đơn vị cùng vào cuộc xử lý.

Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) vừa có văn bản gửi các Bộ: Công an, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, GTVT, về việc xử lý hiện tượng lưu hành sản phẩm bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.

Biển số dán bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa sẽ bị xử lý 1

Ảnh minh hoạ.

Theo Bộ TTTT, qua nắm bắt tình hình, đơn vị phát hiện tình trạng có nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân và tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và khung biển số xe, nhưng những bản đồ này không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Biển số dán bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa sẽ bị xử lý 2

Các tổ chức, cá nhân không sử dụng, sản xuất khung biển số hoặc decan gắn biển số xe có in hình ảnh bản đồ Việt Nam mà chỉ có phần đất liền, không thể hiện các đảo, quần đảo Việt Nam nhằm tránh để các đối tượng xấu lợi dụng tuyên truyền, xuyên tạc. Ảnh minh hoạ

Khung biển số ôtô, môtô, xe gắn máy thiết kế dán sẵn hình bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa được sản xuất hàng loạt và bán tự do trên thị trường nhiều tỉnh, thành phố cả nước và một số sàn giao dịch điện tử.

Bộ TTTT cho rằng, các phương tiện giao thông có phạm vi đi lại rộng, tác động thị giác lớn đến người dân và du khách nước ngoài, có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển, đảo. Về lâu dài, việc này gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lý chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Vì vậy, để xử lý tình trạng trên, Bộ TTTT sẽ cung cấp thông tin và đề nghị các bộ phối hợp xử lý các hành vi vi phạm nêu trên theo thẩm quyền.

Việc xử lý căn cứ vào Luật Biển Việt Nam năm 2012, Nghị định số 72 của Chính phủ về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại; Nghị định số 18 của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ.