Tin mới

Biểu cảm của anh Tây khi lần đầu thưởng thức nậm pịa, đặc sản trứ danh vùng Tây Bắc

Thứ ba, 23/03/2021, 11:52 (GMT+7)

Nậm pịa là một món đặc sản truyền thống của bà con dân tộc Thái ở vùng cao, chỉ dịp đặc biệt mới có món này. Tuy nhiên, với nhiều người miền xuôi thì không phải ai cũng đu can đảm để thưởng thức món ăn bốc mùi này chứ đừng nói đến người nước ngoài.

Video: dongphong92

Nậm pịa là món ngon truyền thống của bà con dân tộc Thái ở vùng cao Tây Bắc, thường xuất hiện ở các dịp đám đình, lễ hội hay những bữa tiệc đãi khách. Đây được xem là món ăn đặc sản mà du khách nên thử một lần khi đến với vùng đất cao nguyên.

Canh pịa là món ăn Tây Bắc không phải lúc nào cũng có. Người Thái thường chỉ làm nậm pịa trong các dịp đám đình, lễ hội hay dùng để tiếp khách quý. Ảnh: FB
Canh pịa là món ăn Tây Bắc không phải lúc nào cũng có. Người Thái thường chỉ làm nậm pịa trong các dịp đám đình, lễ hội hay dùng để tiếp khách quý. Ảnh: FB

Nguyên liệu chính của món này là nội tạng các loài vật ăn cỏ gồm: dạ dày, tiết, lòng, tim gan, phèo phổi thập cẩm đem ninh nhừ cùng một thành phần không thể thiếu nữa đó chính là pịa. Pịa là phần dịch (phân non) nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già.

Đây là món ăn không chỉ bổ dưỡng tốt cho sức khỏe mà cũng là một thử thách cho những ai muốn vượt qua giới hạn và thách thức chính mình. Ảnh: FB
Đây là món ăn không chỉ bổ dưỡng tốt cho sức khỏe mà cũng là một thử thách cho những ai muốn vượt qua giới hạn và thách thức chính mình. Ảnh: FB

Để chế biến pịa bò cần chuẩn bị đủ mọi thứ từ con bò mới ngon nhưng quan trọng nhất phải là tiết bò đông, sụn bò, đuôi bò, thịt bò, bạc nhạc bò, lục phủ ngũ tạng nư lòng, dạ dày, gan…

Dù đã chuẩn bị sẵn tâm lý cùng sự động viên có người dân bản địa, nhưng người bạn ngoại quốc này đã có trải nghiệm không hề dễ chịu chút nào khi thưởng thức pịa.
Dù đã chuẩn bị sẵn tâm lý cùng sự động viên có người dân bản địa, nhưng người bạn ngoại quốc này đã có trải nghiệm không hề dễ chịu chút nào khi thưởng thức pịa.

Với nhiều người nậm pịa không phải là một món dễ ăn vì mùi vị đặc trưng của mon ăn này. Nó có vị đắng của lá mắc khẹt, lòng và pịa cũng đắng, tuy nhiên sau khi ăn sẽ để lại vị ngọt trong cuống họng. Nậm pịa có tác dụng giải rượu rất tốt.

Do dê có thể ăn được lá ngón và các loại thảo mộc cực độc nên pịa dê được đánh giá cao nhất trong các loài ăn cỏ.

Với những người dân miền xuôi thì để ăn được món ăn Tây Bắc này là cả một thách thức với bản thân. Món đặc sản Tây Bắc này có vị đắng và mùi rất khó ngửi. Tuy nhiên, khi ăn quen thì nhiều người thừa nhận đã bị “nghiện” món ăn này.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news