Video: dongphong92
Nậm pịa là món ngon truyền thống của bà con dân tộc Thái ở vùng cao Tây Bắc, thường xuất hiện ở các dịp đám đình, lễ hội hay những bữa tiệc đãi khách. Đây được xem là món ăn đặc sản mà du khách nên thử một lần khi đến với vùng đất cao nguyên.
Nguyên liệu chính của món này là nội tạng các loài vật ăn cỏ gồm: dạ dày, tiết, lòng, tim gan, phèo phổi thập cẩm đem ninh nhừ cùng một thành phần không thể thiếu nữa đó chính là pịa. Pịa là phần dịch (phân non) nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già.
Để chế biến pịa bò cần chuẩn bị đủ mọi thứ từ con bò mới ngon nhưng quan trọng nhất phải là tiết bò đông, sụn bò, đuôi bò, thịt bò, bạc nhạc bò, lục phủ ngũ tạng nư lòng, dạ dày, gan…
Với nhiều người nậm pịa không phải là một món dễ ăn vì mùi vị đặc trưng của mon ăn này. Nó có vị đắng của lá mắc khẹt, lòng và pịa cũng đắng, tuy nhiên sau khi ăn sẽ để lại vị ngọt trong cuống họng. Nậm pịa có tác dụng giải rượu rất tốt.
Do dê có thể ăn được lá ngón và các loại thảo mộc cực độc nên pịa dê được đánh giá cao nhất trong các loài ăn cỏ.
Với những người dân miền xuôi thì để ăn được món ăn Tây Bắc này là cả một thách thức với bản thân. Món đặc sản Tây Bắc này có vị đắng và mùi rất khó ngửi. Tuy nhiên, khi ăn quen thì nhiều người thừa nhận đã bị “nghiện” món ăn này.