"Bố ơi mình đâu thế 2015" bị chỉ trích vì xúc phạm người tự kỷ

"Bố ơi mình đi đâu thế" tập 18 phát sóng ngày 10/10 vừa qua đang bị dư luận và khán giả mạng lên tiếng chỉ trích, vì nội dung đề cập ảnh hưởng không tích cực tới cộng đồng người tự kỷ.

"Bố ơi mình đi đâu thế" tập 18 phát sóng ngày 10/10 vừa qua đang bị dư luận và khán giả mạng lên tiếng chỉ trích, vì nội dung đề cập ảnh hưởng không tích cực tới cộng đồng người tự kỷ.

Cụ thể, tập 18 cặp bố con nào thua trong trò chơi “Vòng xoay Kim Cương” sẽ phải nếm trải cảm giác ở hố tự kỷ và bị các gia đình khác trêu đùa.

Thậm chí, bị khiêu khích, một ông bố còn cho biết sẵn sàng bỏ 500 triệu để mua một cặp vé xuống hố tự kỷ. Ngay sau đó, các cặp bố con còn lại tự nhận lỗi, lần lượt phải xuống dưới hố tự kỷ để sám hối. Tuy nhiên, phần sám hối, nhận lỗi của 4 cặp bố con đã bị biến thành những cuộc vui, đầy ắp tiếng cười.

'Bố ơi mình đâu thế 2015' bị chỉ trích vì xúc phạm người tự kỷ 1

Tập 18 Bố ơi mình đi đâu thế 2015 bị cho là có nội dung xúc phạm người tự kỷ.

Tin từ Vietnamplus.vn cho hay, sau khi tập 18 “Bố ơi! Mình đi đâu thế?” có đề cập nội dung được cho là “nhạy cảm” tới những người mắc chứng tự kỷ lên sóng, mạng lưới "Người tự kỷ Việt Nam" (VAN) đã có thư ngỏ gửi tới ông Đỗ Thanh Hải (Giám đốc VFC - đơn vị sản xuất chương trình).

Theo đó, mạng lưới VAN cho rằng tập 18 “Bố ơi! Mình đi đâu thế?” đã sử dụng khái niệm về tự kỷ như một trong những ý tưởng chủ đạo. “Những người tham gia chơi có một hình thức phạt là xuống "Hố tự kỷ". Chúng tôi nhận thấy nội dung này đã làm tổn thương cảm xúc và tinh thần của nhiều gia đình có con tự kỷ và cả những Người tự kỷ trưởng thành”.

“Nội dung của chương trình đã vô tình tạo ra nhận thức sai về tự kỷ, cổ vũ cách dùng từ tự kỷ để chỉ trạng thái cô độc, lập dị, và cũng vô tình tạo ra định kiến không hay về khuyết tật tự kỷ. Điều này không phù hợp với với những giá trị nhân văn mà tất cả chúng ta đều hướng tới, nó cũng trái với khuyến nghị nói trên của Liên hợp quốc.”

“Đồng thời, chúng tôi băn khoăn về giá trị giáo dục của chương trình, vì qua đây con trẻ không được giáo dục về ý thức cảm thông và chia sẻ vời người khuyết tật" - Trích thư ngỏ của VAN gửi cho đơn vị sản xuất chương trình.

Đại diện đơn vị sản xuất chương trình “Bố ơi! Mình đi đâu thế?” vẫn chưa có phản hồi chính thức về vấn đề này. Như vậy, sau hàng loạt sự cố được được phản ánh gần đây, dư luận lại thêm một phen bức xúc về những sai phạm không đáng có liên quan tới chương trình được cho là ý nghĩa trên sóng VTV.

Giao Anh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục