Brazil tê liệt vì bạo loạn trước ngày khai mạc World Cup 2014

(Tinmoi.vn) Mặc dù chỉ còn 2 ngày nữa thì World Cup 2014 chính thức khởi tranh nhưng làn sóng biểu tình dữ dội của công nhân viên tàu điện ngầm Sao Paulo vẫn chưa chấm dứt.

 

(Tinmoi.vn) Mặc dù chỉ còn 2 ngày nữa thì World Cup 2014 chính thức khởi tranh nhưng làn sóng biểu tình dữ dội của công nhân viên tàu điện ngầm Sao Paulo vẫn chưa chấm dứt.

Brazil tê liệt vì bạo loạn trước ngày khai mạc World Cup 2014 6

Cuộc biểu tình của công nhân viên ngành tàu điện tại Sao Paulo vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt . Đã 5 ngày trôi qua, phía chính phủ và liên đoàn công nhân vẫn chưa đạt được các thỏa thuận để chấm dứt biểu tình, đình công trên diện rộng. Trong ảnh, một cổ động viên Brazil cầm cờ chạy trước một ga điện ngầm tại Sao Paulo.

Brazil tê liệt vì bạo loạn trước ngày khai mạc World Cup 2014 7

Bắt đầu từ ngày thứ hai, các cuộc biểu tình, đình công không còn mang tính chất ôn hòa mà chuyển sang bạo loạn. Người biểu tình tức giận dùng đến vũ lực, ném đá tấn công lực lượng thi hành nhiệm vụ tại nhà ga đang đóng cửa Ana Rosa.

Brazil tê liệt vì bạo loạn trước ngày khai mạc World Cup 2014 8

Phía cảnh sát Brazil đã phải dùng tới lựu đạn hơi cay, dùi cui và khiên để trấn áp đám đông tại các nhà ga xe lửa.

Brazil tê liệt vì bạo loạn trước ngày khai mạc World Cup 2014 9

Ít nhất 42 công nhân đã bị buộc thôi việc vì kích động các công nhân tham gia biểu tình và có hành vi phá hoại tài sản của nhà nước. Hơn một nửa trong số 62 ga tàu điện ngầm tại thành phố đã buộc lòng phải đóng cửa. Đây vốn là phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân và cổ động viên tới tham dự World Cup 2014.

Brazil tê liệt vì bạo loạn trước ngày khai mạc World Cup 2014 10

Hành động này càng khiến đám đông thêm giận dữ. Chủ tịch liên đoàn lao động đường xe lửa Sao Paulo -  ông Altino Prazeres khẳng định: "Các đòi hỏi bây giờ không còn là ưu tiên số 1 nữa. Điều chúng tôi cần nhất là 42 công nhân được trở lại làm việc".

Brazil tê liệt vì bạo loạn trước ngày khai mạc World Cup 2014 11

Tuy nhiên, Bộ trưởng bộ Giao thông vận tải Brazil - ông Jurandir Fernandes - tỏ ra khá cứng rắn, kiên quyết sa thải các công nhân cố tình chống phá nói trên. Hai bên không thể đi tới thống nhất khiến căng thẳng càng trở nên gay gắt.

Brazil tê liệt vì bạo loạn trước ngày khai mạc World Cup 2014 12

Trong bối cảnh World Cup chỉ còn đếm bằng giờ, tình hình hỗn loạn này có thể gây ra nhiều bất lợi cho ban tổ chức, các đội bóng và cổ động viên tới dự đêm khai mạc. Phía công nhân Sao Paulo khẳng định, nếu không đạt được các thỏa thuận với chính phủ, họ sẽ tiếp tục đình công, biểu tình đúng vào Thứ năm, 12/6 - ngày khai mạc World Cup 2014.

Brazil tê liệt vì bạo loạn trước ngày khai mạc World Cup 2014 13

Người biểu tình không chỉ tập trung tại các nhà ga xe lửa mà tràn cả xuống đường phố gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng. Cuộc đình công đang gây ảnh hưởng tới hơn 4 triệu người sử dụng tàu điện ngầm, khiến giao thông thành phố bị tê liệt.

Cảnh sát phải sử dụng lựu đạn gây tê và hơi cay để giải tán đám đông. Một ngày trước đó, một tòa án ở Sao Paulo đã ra phán quyết khẳng định cuộc đình công của các công nhân tàu điện ngầm là vi phạm pháp luật. Các công nhân đòi tăng lương thêm 12,2%, nhưng nhà chức trách chỉ muốn tăng 8,7%. Việc các tuyến tàu điện ngầm đóng cửa khiến nhiều quan chức FIFA mắc kẹt trong giao thông ở Sao Paulo hôm 8-6 khi dự họp tại đây.Hôm 6-6, cảnh sát Sao Paulo cũng đã phải sử dụng hơi cay để giải tán một đám đông biểu tình chắn lối vào một nhà ga tàu điện ngầm. Tuần trước, Tổng thống Brazil Dima Rousseff đã lên tiếng chỉ trích “chiến dịch” phá hoại World Cup 2014 và chống chính phủ nước này.

Xem thêm: U19 Việt Nam đấu tuyển sinh viên Nhật Bản

Thu Thủy (Tổng hợp) 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục