Bánh bột lọc là món ăn đặc sản của xứ Huế được nhiều người ưa thích nhờ lớp vỏ mềm mịn trong veo, nhân bánh đậm đà cùng vị cay của mắm ớt đã đem món bánh này có hương vị đặc trưng riêng. Với cách làm đơn giản thì chị em có thể làm cho gia đình thưởng thức vào các ngày cuối tuần.
Cách làm bánh bột lọc hấp lá chuối |
Dưới đây là Cách làm bánh bột lọc hấp lá chuối.
Nguyên liệu làm bánh bột lọc
100g thịt heo
200g tôm tươi
200g bột năng
Lá chuối, hành lá, ớt tươi, hành khô
Dấm, dầu ăn, nước lọc
Gia vị: muối, đường, bột nêm, tiêu, nước mắm, dầu điều.
Cách làm bánh bột lọc
Cách làm phần vỏ bánh bột lọc
Rửa sạch lá chuối và cắt từng miếng khoảng 20-25cm.
Lấy 1 tô lớn cho bột năng vào tô, cho thêm chut muối, dường, một chút dầu ăn vào trộn đều cho các hỗn hợp quyện với nhau.
Cho nước từ từ vào tô đựng hỗn hợp để hỗn hợp bột không bị vón cục, nhào bột cho đến khi không dính tay là được.
Lưu ý cần trộn bánh với nước sôi thì bánh sẽ kết dính với nhau hơn.
Ngắt từng miếng bột nhỏ đem ra cán mỏng rồi bỏ riêng ra tránh cho các miếng bột dính vào nhau.
Cách làm phần nhân bánh
Lấy thịt heo ra thái mỏng rồi cho vào xay.
Tôm tươi rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi tôm ( có thể lột bỏ vỏ nếu không thích ăn vỏ cũng được)
Lấy một tô khác cho tôm và thịt xay, cho thêm muối, đường, bột nêm vào ướp cùng, đợi khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn vào chảo, khi dầu ăn nóng lên thì cho hành khô vào phi thơm lên đến lúc hành chuyển sang màu vàng ươm và có mùi thơm thì cho hỗn hợp thịt xay và tôm đã ướp vào chảo xào lên. Đảo đều cho hỗn hợp được chín đều.
Cách hấp bánh bột lọc
Lấy lá chuối đã rửa và cắt ra quét một chút dầu ăn mỏng lên mặt lá chuối, đặt miếng bột đã cán mỏng lên thành lá cho nhân bánh lên gói kín và buộc dây lại.
Lấy nồi hấp và đổ nước vào nồi
Đun sôi nước và khi nước trong nồi đã sôi thì để lửa nhỏ.
Đặt tầng hấp vào nồi, cho khuôn bánh bbotk lọc đã gói vào đợi khoảng 15 phút là bánh chín, lấy bánh ra bóc lá chuối ra sẽ thấy khi bánh chín vỏ bánh trong suốt mềm mịn.
Cách làm mỡ hành
Hành lá rửa sạch , thái nhỏ rồi cho vào bát
Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng rồi cho hành vào, rắc thêm ít muối trộn đều cho chín hành.
Lưu ý nên dùng hành ta lá nhỏ không nên dùng hành lá quá to thì món mỡ hành sẽ không thơm và đặc biệt không nên đun dầu quá nóng sẽ làm mất mùi hành. Thử dầu bằng cách cho đũa vào trong dầu nếu dầu nổi bong bóng lên nghĩa là đã được.
Có thể làm mỡ hành cho thêm tóp mỡ vào sẽ ngậy hơn hoặc cho thêm tép khô vào cho mỡ hành thơm hơn.
Cách pha nước mắm cho món bánh bột lọc
Đun sôi nước lọc và nước mắm với nhau, sau đó cho thêm đường, dấm vào khuấy đều đến khi đường tan hết rồi tắt bếp.
Đặc trưng của nước mắm cho món bánh bột lọc Huế là vị cay của ớt tươi.
Vì vậy cho thêm một ít ớt tươi vào trong nước mắm.
Món bánh bột lọc hấp lá chuối đã hoàn thành với với lớp vỏ mềm, nhân bánh đậm đà ăn kèm với nước mắm chua ngọt và một chút mỡ hành béo ngậy.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
H.Trang (tổng hợp)