Lạp xưởng là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, được làm từ thịt nạc và mỡ heo xay nhuyễn trộn với nhiều gia vị và để lên men tự nhiên. Lạp xưởng ở Việt Nam, đặc biệt là lạp xưởng Tây Bắc được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, có sự hòa quyện của đầy đủ các gia vị đặc trưng của vùng núi phía Bắc. Đây cũng trở thành món ăn phổ biến trong mỗi dịp Tết Nguyên đán.
Cách làm lạp xưởng không quá phức tạp, dưới đây là cách làm lạp xưởng chuẩn vị Tây Bắc mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà:
Nguyên liệu làm lạp xưởng chuẩn vị Tây Bắc:
- Thịt nạc vai
- Thịt mỡ
- Ruột non
- Hạt dổi
- Mắc khén
- Rượu Mai Quế Lộ
- Đường.
Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt heo rửa sạch, thái nhỏ hoặc xay đều được sau đó bỏ vào tô
- Gừng cạo bỏ phần vỏ và xay nhuyễn
- Lòng non lộn phía trong ra sau đó bóp chanh và muối rồi rửa lại với nước sạch để ráo
Cách làm lạp xưởng chuẩn vị Tây Bắc:
- Ướp gia vị theo công thức: 10kg thit ướp với 700 gram tỏi băm nhỏ + 2 thìa cà phê thảo quả + 1 thìa cà phê mắc khén + 1/2 thìa cà phê hạt dổi + 1/2 thìa cà phê bột quế + 2 thìa cà phê hạt tiêu + 1 thìa cà phê ớt bột + 1 thìa cà phê muối + 3 thìa cà phê mật ong + 1 chén nhỏ rượu trắng.
- Thịt sau khi tẩm ướp được nhồi vào trong ruột non, dùng dây buộc chia thành các đoạn ngắn
- Đem phơi thành phẩm dưới nắng hoặc ở thời tiết lạnh khô, có gió đông bắc mạnh từ 3 đến 5 ngày tuỳ thời tiết và mức độ của nắng hoặc hun khói trên bếp nấu than củi tự nhiên từ 7 đến 10 ngày (nếu hun khói trong bếp lò chỉ cần 3 đến 5 ngày).
Phần lạp xưởng chuẩn vị Tây Bắc sau khi được làm thành công có thể đem chiên, hoặc hấp chín rồi thái thành miếng xéo và thưởng thức.