Căng thẳng Biển Đông, Mỹ muốn lập khối đồng minh mới có Việt Nam ở châu Á - TBD

(Tinmoi.vn) Trang tin chuyên về Trung Quốc China Topix của Mỹ cho hay, Washington hiện đang trong tiến trình xây dựng một khối đồng minh an ninh mới ở châu Á-Thái Bình Dương để đáp trả lại những hành động hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông.

(Tinmoi.vn) Trang tin chuyên về Trung Quốc China Topix của Mỹ cho hay, Washington hiện đang trong tiến trình xây dựng một khối đồng minh an ninh mới ở châu Á-Thái Bình Dương để đáp trả lại những hành động hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông.

Căng thẳng Biển Đông, Mỹ muốn lập khối đồng minh mới có Việt Nam ở châu Á - TBD  5

Hạm đội tàu sân bay Mỹ

Theo trang tin này, khối đồng minh an ninh mới sẽ bao gồm Philippines, Việt Nam, Úc và Nhật Bản.

Giới truyền thông Philippines còn cho rằng Washington còn muốn Singapore và Thái Lan gia nhập khối đồng minh mới này, trong khi chỉ động viên Malaysia làm đối tác chiến lược.
China Topix cũng nhấn mạnh, Mỹ sẽ không xây dựng thêm căn cứ quân sự trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhưng sẽ làm việc với các nước đồng minh thân cận nhất để các quốc gia này làm trụ cột, hỗ trợ và bảo vệ cho các nước khác trong khối đồng minh mới.
Trong một diễn đàn về an ninh ngay sau khi kết thúc Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á vừa qua ở Philippines, Đô đốc Samuel Locklear, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, cũng đề cập sẽ có một khối đồng minh an ninh mới trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhưng cho biết đây vẫn còn là bí mật.
Ông Locklear mô tả cái mà Bắc Kinh gọi là "Đường chín khúc" quá mơ hồ, không có bằng chứng, cơ sở pháp lý và chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng thẳng trên Biển Đông hiện nay.
Ông nhấn mạnh rằng chân lý "kẻ mạnh sẽ có tất cả" không thể tồn tại với Trung Quốc trong khu vực này.
Phát biểu về chính sách ngoại giao tại buổi lễ tốt nghiệp của Học viện Quân sự West Point ngày 28.5, Tổng thống Barack Obama cảnh báo Mỹ có thể sẽ điều quân đến biển Đông nếu đồng minh của mình tại đó bị ảnh hưởng bởi "sự hung hăng mất kiểm soát" và quân đội Mỹ phải sẵn sàng đối phó với những cuộc khủng hoảng.
“Sự hung hăng mất kiểm soát trong khu vực, dù ở Ukraine, trên biển Đông hoặc bất kỳ nơi nào trên thế giới cuối cùng cũng sẽ ảnh hưởng đến đồng minh của chúng ta và có thể buộc quân đội của chúng ta can thiệp”, ông Obama nói.
Trước đó, Trung Quốc cũng đã lên tiếng phản đối bất kỳ những khối đồng minh quân sự nào trong khu vực.

Yên Yên (Theo China Topix)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục