Căng thẳng trên biển, Việt - Nhật thỏa thuận hợp tác an ninh chặt chẽ

(Tinmoi.vn) Trong bối cảnh cả hai nước cùng xảy ra căng thẳng trên Biển Đông và biển Hoa Đông với Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam quyết định sẽ xúc tiến hợp tác an ninh chặt chẽ hơn. Thỏa thuận tàu ngầm Nhật Bản - Australia: Mối đe dọa trực tiếp với Bắc Kinh Nhật Bản tuyên bố ủng hộ Việt Nam ở Biển Đông

(Tinmoi.vn) Trong bối cảnh cả hai nước cùng xảy ra căng thẳng trên Biển Đông và biển Hoa Đông với Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam quyết định sẽ xúc tiến hợp tác an ninh chặt chẽ hơn.

 

Trong cuộc thảo luận giữa Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera diễn ra bên lề Diễn đàn an ninh châu Á - Thái Bình Dương “Đối thoại Shangri-La" tại Singapore hôm 1/6, hai nước đã thỏa thuận tăng cường hợp tác an ninh chặt chẽ hơn nữa nhằm đối phó với sự "bành trướng" trên biển của Trung Quốc.

Theo ông Onodera, việc dùng vũ lực để thay đổi hiện trạng là điều không thể chấp nhận, tất cả các xung đột phải được giải quyết thông qua đối thoại. Ông không quên nhấn mạnh rằng Nhật Bản ủng hộ quan điểm của Việt Nam trong tranh chấp gần đây với Trung Quốc và nói thêm là "Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng trong bối cảnh các hoạt động hải quân của Trung Quốc ngày càng tăng ở biển Hoa Đông và Biển Đông".

Căng thẳng trên biển, Việt - Nhật thỏa thuận hợp tác an ninh chặt chẽ 6

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera trong một cuộc gặp gỡ

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh tán thành quan điểm của người đồng nhiệm Nhật Bản và lưu ý rằng, Hà Nội sẽ "phản ứng bình tĩnh trước những áp lực từ phía Bắc Kinh."

Cùng ngày, trả lời hãng tin Reuters, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, thượng tướng Nguyễn Chí Vinh cho biết, Việt Nam dự kiến sẽ tiếp nhận tàu tuần tra của Nhật Bản vào đầu năm 2015.

Phát biểu bên lề diễn đàn Đối thoại Shangri-La ở Singapore, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết phía Nhật sẽ huấn luyện và chia sẻ thông tin với lực lượng tuần duyên Việt Nam, cũng như sẽ gửi một số tàu cho Việt Nam. Ngoài ra, Tokyo còn trong quá trình cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam.

 "Quá trình này đang tiến triển rất tốt đẹp và chúng tôi dự kiến sẽ nhận tàu tuần tra của Nhật Bản vào đầu năm tới", Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nói. 

Trước đó, phát biểu tại Đối thoại Shangri-La hôm 31/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết sẽ giành sự hỗ trợ hết mình cho các nước ASEAN trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông, hỗ trợ tàu tuần tra cho các nước như Philippines, Indonesia, Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng hoan nghênh sự ủng hộ của Nhật Bản và Mỹ, đồng thời cho rằng các nước khác nên lên tiếng phản đối các hành động phản đối các hành động hiếu chiến của TQ ở Biển Đông.

Bình luận về điều này, Thượng tướng bày tỏ ông có cảm giác các nước, công khai hoặc chưa công khai, đều nhận ra hành động sai trái của TQ và không đồng ý với những hành động này. Ông kêu gọi các nước cần phải lên tiếng mạnh mẽ hơn, công khai hơn.

 

Yên Yên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục