Tin mới

Chân dung tỷ phú sắp “đuổi kịp” Bill Gates

Thứ ba, 22/09/2015, 09:19 (GMT+7)

Tỉ phú Amancio Ortega sắp “đuổi kịp” Bill Gates, soán ngôi người giàu nhất thế giới.

Tỉ phú Amancio Ortega sắp “đuổi kịp” Bill Gates, soán ngôi người giàu nhất thế giới.

Tỷ phú người Tây Ban Nha, Amancio Ortega, đã dễ dàng kiếm thêm 3,7 tỉ USD vào khối tài sản cá nhân khổng lồ của mình, sau khi cổ phiếu của của hãng bán lẻ quần áo lớn nhất thế giới Inditex SA mà ông sở hữu tăng thêm 6%.

Chân dung tỷ phú sắp “đuổi kịp” Bill Gates 1

Chân dung tỷ phú giàu thứ 2 thế giới. Nguồn: Getty

Hiện tại, tài sản của ông Ortega đã lên đến con số 71,1 tỉ USD. Với con số “khủng” này, Ortega đã “vượt mặt” Warren Buffet, nhà đầu tư huyền thoại nước Mỹ để trở thành người giàu thứ hai thế giới . Đồng thời, tỷ phú Ortega chỉ còn cách 9,5 tỷ USD nữa là “đuổi kịp” Bill Gates, người giàu nhất thế giới, hiện đang sở hữu số tài sản lên đến 80,6 tỉ USD.

Được biết, Amancio Ortega sinh năm 1936 trong một gia đình nghèo khó, ở làng Busdongo de Arbas (tỉnh Leon, Tây Ban Nha). Khi còn nhỏ, cuộc sống của Ortega rất khó khăn bởi cha ông chỉ kiếm được 300 pesetas mỗi tháng. Đồng lương này thấp đến nỗi, vào thời điểm đó lương của cha ông chỉ đủ mua 100 quả trứng gà. Điều này chính là động lực để tỷ phú Ortega vươn lên làm giàu.

Ortega đã bỏ học từ năm 13 -14 tuổi để làm việc giúp đỡ gia đình. Trong suốt một thời gian dài, ông đã làm tại một cửa hàng dệt may và tạp hóa nhỏ mang tên La Maja tại thành phố cảng Coruna. Đồng thời, ông cũng tự học những kiến thức cơ bản nhất của lĩnh vực may mặc và thời trang.

Tỷ phú Ortega bắt đầu xây dựng đế chế thời trang của mình vào năm 1963, khi bắt đầu sản xuất các sản phẩm may bằng tay. 7 năm sau, Ortega đã mở cửa hàng Zara đầu tiên vào năm 1975 và đến một thập kỷ sau đó Zara đổi tên thành lập nên Inditex. Hiện tại, công ty bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới của ortega sở hữu hơn 6.600 cửa hàng và một loạt các nhãn hiệu nổi tiếng như Zara, Massimo Dutti và Pull&Bear.

Tháng 3 năm 2012, tỷ phú Ortega đã vươn vị trí giành vị trí thứ  trong bảng danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới của Bloomberg với 38 tỷ USD. Chỉ 3 năm sau, nhờ tài năng kinh doanh siêu nhạy bén của mình, Ortega đã vươn lên vị trí thứ 2 trong danh sách này.

Trước đó, vào hồi tháng 6 năm nay, cổ phiếu của tập đoàn Inditex đã tăng 3,9%  giúp số tài sản ròng của vị tỷ phú trên tăng lên đáng kể. Tính chung lại, tổng số tài sản mà tỷ phú Ortega đã kiếm được từ hồi đầu năm nay đến ngày 22/6 đã tăng thêm 11 tỷ USD.

Ngoài ra, con gái của “ông trùm” thời trang Ortega là Sandra Ortega-Mera cũng là người giàu thứ 2 quốc gia này với 7,2 tỷ USD. Số tài sản mà con gái ông Ortega có được nhờ vào 5% cổ phần trong Inditex mà người mẹ quá cố của cô để lại, sau khi qua đời vào năm 2013.

Nhân Văn (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news