Chỉ huy quân đội Nhật Bản: Có thể tuần tra Biển Đông

Chỉ huy quân đội hàng đầu của Nhật Bản, Đô đốc Katsutoshi Kawano cho biết vào hôm thứ 5 (16/7) rằng, ông dự đoán Trung Quốc sẽ ngày càng gây hấn trên Biển Đông và Nhật Bản có thể sẽ tiến hành các hoạt động tuần tra và do thám trong tương lai.

Chỉ huy quân đội hàng đầu của Nhật Bản, Đô đốc Katsutoshi Kawano cho biết vào hôm thứ 5 (16/7) rằng, ông dự đoán Trung Quốc sẽ ngày càng gây hấn trên Biển Đông và Nhật Bản có thể sẽ tiến hành các hoạt động tuần tra và do thám trong tương lai.

Chỉ huy quân đội Nhật Bản: Có thể tuần tra Biển Đông 1

Đô đốc Katsutoshi Kawano, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF). Ảnh: Reuters

Tại Washington, ông Kawano nói, đã có “thảo luận” về việc Nhật sẽ tiến hành các cuộc tuần tra trên Biển Đông, bao gồm cả các hoạt động chống ngầm.

Phát biểu tại Trung tâm Học viện Chiến lược và Quốc tế, ông nói: “Quan điểm của chúng tôi về vấn đề này là chúng tôi xem đây như một việc tiềm ẩn cho tương lai, phụ thuộc vào diễn biến sự việc.”

Một tuyên bố chung cho biết, ông Kawano đã gặp người đồng cấp Mỹ, Tướng Martin Dempse, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, và thảo luận việc thực thi các chủ trương quốc phòng song phương mới đã đồng thuận trong năm nay.

Căng thẳng đã tăng lên trên Biển Đông, nơi có những tuyến đường biển quốc tế quan trọng, bởi những tuyên bố lãnh thổ bị chồng lấp và việc xây dựng nhanh chóng các đảo nhân tạo bởi Trung Quốc bị cả Washington và Tokyo chỉ trích.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố sở hữu phần lớn Biển Đông bất chấp sự chồng lấn với một số nước Đông Nam Á, và tranh chấp với Nhật Bản trên Biển Hoa Đông về phía bắc.

Ông Kawano dự đoán, Trung Quốc sẽ ngày càng gây hấn trên Biển Đông, và tìm cách mở rộng những âm mưu của họ.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc tăng chi tiêu dành cho quốc phòng nhằm phát triển năng lực hải quân để bảo vệ những lợi ích của họ như một nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Họ yêu sách chủ quyền vô căn cứ trên Biển Đông và biện hộ không có mục tiêu thù địch.

Những bình luận của ông Kawano đến sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thúc đẩy dự luật an ninh cho phép quân đội Nhật có thể chiến đấu ở nước ngoài, lần đầu tiên sau Thế chiến II mặc các cuộc biểu tình. Tuy vậy, ông Kawano nói rằng ông tự tin vào chiến thắng của Lực lượng Tự vệ Nhật Bản (JSDF) trước dư luận.

Theo Chi MK/AP

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục