Tin mới

Chuyên gia cảnh báo những loại rau này phải đặc biệt chú ý ở khâu chế biến, dễ rước độc vào thân

Thứ ba, 26/09/2023, 15:59 (GMT+7)

Rau củ là nguồn dinh dưỡng quan trọng, nhưng cần biết cách sơ chế đúng để tránh các rủi ro sức khỏe.

Chuyên gia cảnh báo những loại rau này phải đặc biệt chú ý ở khâu chế biến, dễ rước độc vào thân - Ảnh 1
 

Rau mùi

Rau mùi chưa Furanocoumarins - chất có khả năng tăng cường độ nhạy cảm của da với ánh nắng mặt trời. Khi sử dụng rau mùi cần tránh để rau tiếp xúc với ánh nắng, rửa kỹ dưới vòi nước trước khi chế biến.

Măng chua

Măng chua là món ăn khoái khẩu của nhiều người tuy nhiên nếu chế biến không đúng cách có thể gây hại cho cơ thể. Bởi lẽ măng chua chứa hợp chất oxalate, khi tích tụ nhiều trong cơ thể, có thể gây ra sỏi thận. Trước khi sử dụng măng, cần ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút, sau đó luộc trong nước sôi khoảng 10 phút để giảm lượng oxalate.

Chuyên gia cảnh báo những loại rau này phải đặc biệt chú ý ở khâu chế biến, dễ rước độc vào thân - Ảnh 2
 

Khoai lang 

Độc tố Solanine chủ yếu nằm ở vỏ và phần khoai màu xanh. Khi chế biến khoai lang cần cắt bỏ phần màu xanh và lột bỏ vỏ. Solanine có thể gây đau dạ dày, buồn nôn và trong trường hợp nghiêm trọng, solanine có thể gây co giật.

Khi chế biến khoai lang cần cắt bỏ phần màu xanh và lột bỏ vỏ
Khi chế biến khoai lang cần cắt bỏ phần màu xanh và lột bỏ vỏ

Cà pháo 

Trong cà pháo chứa Solanine, một chất gây kích ứng tiêu hóa. Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn khi cà pháo đã chín, tránh ăn phần xanh hoặc mục nếu không sẽ gây ra hiện tượng tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng.

Rau dền đỏ 

Trong rau dền có Acid oxalic có thể gây sỏi thận khi tích tụ trong cơ thể. Cần luộc rau trong nước sôi khoảng 10 phút để giảm lượng acid - tác nhân chính gây sỏi thận, kích ứng dạ dày.

Không nên ăn sống rau dền đỏ
Không nên ăn sống rau dền đỏ

Rau má

Cần rửa kỹ rau má dưới vòi nước, sau đó luộc hoặc chế biến kỹ trước khi sử dụng để loại bỏ độc tố Alkaloid - chất có thể gây kích ứng. Hơn nữa rau má thường mọc bò, nếu không kỹ càng trong khâu chế biến rất dễ bị ngộ độc, nhiễm giun sán.

Cà tím

Cà tím xanh chứa chất Solanine, có thể gây kích ứng tiêu hóa. Chỉ nên ăn cà tím khi chín mọng, tránh ăn phần xanh hoặc mục để tránh tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng.

Rau răm 

Không nên ăn rau răm quá thường xuyên và nên rửa kỹ loại rau này trước khi sử dụng. Bởi rau răm chứa Pyrrolizidine alkaloids, có thể gây tổn thương gan khi tiêu thụ lượng lớn.

Không nên ăn rau răm quá thường xuyên
Không nên ăn rau răm quá thường xuyên

Rau ngót

Rau ngót có chất Alkaloids có thể gây kích ứng tiêu hóa. Để loại bỏ chất này, cần rửa rau ngót kỹ dưới vòi nước và nấu chín trước khi ăn.

Khoai mỡ 

Khoai mỡ chữa Oxalate có thể gây sỏi thận khi tích tụ trong cơ thể. Cần luộc củ khoai mỡ trong nước sôi ít nhất 15 phút và xả sạch với nước lạnh, không nên ăn sống.

Khoai mỡ không nên ăn sống
Khoai mỡ không nên ăn sống

Lá cà chua 

Lá cà chua có độc tố Solanine và tomatine, chất gây kích ứng, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng. Không nên ăn lá cà chua; chỉ ăn quả cà chua chín.

Rau diếp cá 

Rau diếp cá chứa chất gây kích ứng khi tiếp xúc trực tiếp với da. Nên rửa kỹ trước khi sử dụng và tránh tiếp xúc trực tiếp với da.

Chuyên gia cảnh báo những loại rau này phải đặc biệt chú ý ở khâu chế biến, dễ rước độc vào thân - Ảnh 3
 

Ảnh: Tổng hợp Internet

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Từ khóa: rau củ ẩm thực