Ham nước mắm rẻ
Hiện nay trên thị trường có vô số loại nước mắm với giá thành "bèo bọt". Tuy nhiên, những sản phẩm này đa phần đều chứa nhiều chất phụ gia, tạo mùi. Hãy ưu tiên sử dụng nước mắm có độ đạm cao vì chúng có thể bảo quản được lâu và nhiều dưỡng chất.
Dùng nước mắm quá nhạt
Nước mắm nhạt đa phần đều chứa hàm lượng chất bảo quản, điều vị cao, sản phẩm kiểu này tuy ăn "đưa miệng" nhưng lại không thể diệt hết vi khuẩn. Chính vì vậy đừng ngần ngại mua những loại nước mắm mặn, chúng ta hoàn toàn có thể pha ra mà.
Ướp đồ ăn với nước mắm
Đây là cách mà 99.9% nội trợ đều mắc phải. Nhiều người thực hiện bước này với mong muốn đồ ăn sẽ nhanh mềm, thơm, tuy nhiên thực tế lại ngược lại. Bạn chỉ nên cho bột canh, đường, tiêu... thôi nhé!
Đựng nước mắm bằng chai nhựa
Không tốt chút nào nếu như chúng ta đựng nước mắm trong chai nhựa, bởi lẽ độ muối trong nước mắm sẽ khiến chất liệu này bị biến đổi về lâu về dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Hãy ưu tiên những sản phẩm được chứa trong lọ thủy tinh.
Dùng nước mắm hết hạn
Nhiều người lầm tưởng nước mắm càng để lâu càng ngon, tuy nhiên điều này chỉ đúng với nước mắm nguyên chất mà thôi. Bạn nên xem kỹ bảng thành phần, nếu đã quá hạn cộng thêm nhiều chất pha chế thì tốt nhất nên bỏ "em nó" vào thùng rác.
Lạm dụng nước mắm
Đây là trường hợp dễ gặp, như đã nêu ở phần trên trong nước mắm chứa nhiều muối, nếu sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhất là thận. Hãy tập thói quen ăn nhạt cũng như không nên quá lạm dụng nước mắm bạn nhé!
Đun nước mắm quá lâu ở nhiệt độ cao
Việc đun nước mắt ở nhiệt độ cao sẽ khiến nước mắm bị biến đổi chất, nguy hiểm với sức khỏe. Khi thực phẩm gần chín, đã mềm thì bạn mới nên cho nước mắm vào rồi tắt bếp.
Những đối tượng tuyệt đối không nên dùng nước mắm
Vì được tẩm ướp nên trong nước mắm chứa lượng muối cực kỳ cao. Chính vì vậy TRẺ EM (dưới 1 tuổi) không nên sử dụng vì rất dễ gây hại cho thận. Hơn nữa những người có tiền sử huyết áp, tim mạch... nên hạn chế tối đa để tránh bệnh tình trở nặng.