Steak tartare (bít tết tartare)
Là món ăn yêu thích của các quán rượu Pháp sang trọng, bít tết tartare là món bít tết xay thịt bò sống trộn với hẹ tây, nụ bạch hoa, dầu ô liu, mù tạt và một quả trứng sống ở trên. Nó giống như cơn ác mộng an toàn thực phẩm đối với một chuyên gia.
Khi làm món này tại nhà, người ta nấu thịt bò xay ở nhiệt độ khoảng 70 độ C trước khi ăn để ngăn ngừa bệnh do thực phẩm. Bryan Quoc Le, nhà khoa học về thực phẩm và tác giả cuốn sách "150 Food Science Questions Answered” cho biết: "Trong quá trình giết mổ bò không thể tránh khỏi phân trong ruột tiếp xúc hoặc lan ra thịt sống. Bình thường, thịt sẽ được sát trùng bằng nhiều chất khử trùng. Nhưng một số vi sinh vật gây bệnh được tìm thấy trong ruột của chúng, chẳng hạn như E. coli dạng O157:H7 kháng lại các liệu pháp này", ông nói.
Theo chuyên gia, chỉ cần chỉ cần một số tế bào của khuẩn E. coli sống sót là có thể gây ra bệnh lây truyền qua thức ăn, đó là lý do tại sao việc nấu chín thịt bò là điều quan trọng.
Rau mầm sống
Các loại rau mầm sống có liên quan nhiều đến các đợt bùng phát ngộ độc thực phẩm. Ông Le nói: "Rau mầm được trồng từ hạt không vô trùng, mang bào tử hoặc khuẩn lạc vi sinh vật, được giữ trong môi trường ẩm ướt ở nhiệt độ từ 21-29 độ C. Nhiệt độ này cao hơn nhiều so với điều kiện làm lạnh nên cho phép vi sinh vật phát triển khá nhanh. Chúng nảy mầm trong đất hoặc vật liệu xốp như xơ dừa, rêu than bùn hoặc đá trân châu. Đây cũng không phải là vật liệu vô trùng. Một số mầm bệnh có thể phát triển, bao gồm salmonella, E. coli và listeria. Mất 3-4 ngày để hoàn thành quá trình nảy mầm nên số lượng tế bào của những vi sinh vật này có thể lên tới hàng tỷ".
Rửa rau mầm không loại bỏ được các vi sinh vật có thể gây bệnh do thực phẩm. Thay vào đó, hãy nấu chín rau mầm để tiêu diệt vi khuẩn, tuy nhiên điều này sẽ làm giảm độ giòn và độ tươi của chúng.
Động vật có vỏ sống, đặc biệt là hàu
Những món ăn này từ lâu đã được xem là "xuân dược" trong chuyện phòng the. Tuy nhiên, các loài động vật có vỏ này luôn nằm trong danh sách cấm của các chuyên gia an toàn thực phẩm, đặc biệt là khi ăn sống. Le nói với HuffPost: “Chúng có xu hướng là loài ăn xác thối hoặc động vật ăn đáy và có thể tập trung một lượng lớn vi khuẩn, virus và các chất gây ô nhiễm khác".
Vào năm 1995, có 84 người đã mắc bệnh do virus Norwalk sau khi ăn hàu sống.
Một vấn đề lớn khác với động vật có vỏ là bệnh vibrio, một căn bệnh do vi khuẩn Vibrio gây ra. Vi khuẩn này sống ở vùng nước ven biển, tập trung cao trong mùa thu hoạch hàu. Mọi người có thể bị nhiễm Vibrio khi ăn hàu sống hoặc động vật có vỏ và hậu quả nghiêm trọng tới mức phải cắt cụt chi.
Nhân viên nhà hàng xử lý hàu sống không đúng cách, bao gồm cả việc kiểm soát nhiệt độ kém (không giữ động vật có vỏ sống đủ lạnh), có thể tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển. Vì vậy, khi đi ăn hàng, chuyên gia khuyên bạn nên tập trung vào những cơ sở uy tín, bảo quản thực phẩm đúng cách.
Sữa tươi
Đây là loại thực phẩm mà các chuyên gia Mỹ khuyên người dân của họ không nên sử dụng khi đi ăn nhà hàng. Sữa bị chính phủ Mỹ cấm phân phối trên khắp cả nước và có 23 tiểu bang áp dụng lệnh này. Tuy nhiên, ở một số bang như California, Nam Carolina, sữa tươi tiệt trùng có trong thực đơn.
Các chuyên gia an toàn thực phẩm lo lắng khi sữa tươi ở các nhà hàng chưa được tiệt trùng. "Vì chưa được thanh trùng nên các vi khuẩn như salmonella, E. coli, Brucella, Campylobacter và listeria có khả năng hiện diện cao".
Những người ủng hộ sữa tươi cho rằng quá trình thanh trùng sẽ giết chết các enzyme và chất dinh dưỡng có lợi, nhưng điều này không đúng. thay vào đó, quá trình đun nóng sữa và giữ ở nhiệt độ cao trong một thời gian sẽ tiêu diệt mầm bệnh. Những mềm bệnh này nếu đi vào cơ thể người có thể gây tê liệt, suy thận, thậm chí tử vong.