Để làm mứt dừa ngon, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
Nguyên liệu:
1 dừa trắng (khoảng 1,5 - 2 kg)
Đường trắng (tỷ lệ dừa : đường là 1:1)
Cách làm:
- Cùi dừa bánh tẻ (không quá già, không quá non) gọt sạch vỏ màu nâu, chia ra các phần bào sợi và phần tạo hình cánh hoa cúc (tùy chọn). Ngâm vào nước muối loãng 10 phút, rửa nhiều lần để sạch tinh dầu dừa cho tới khi nước trong vắt.
- Nếu muốn tạo hình hoa cúc, bạn cắt từng khối chữ nhật 6cmx4cm.
- Chần sơ dừa với nước ấm để loại bỏ tinh dầu dừa.
- Tiếp tục ngâm rửa lại lần nữa cho sạch. Việc này làm kỹ càng thì giúp cho mứt khô ráo và để được lâu.
- Thanh long, cà rốt ép hoặc xay lọc lấy nước màu.
- Chia đều các mẻ dừa vào âu/tô đựng, thêm đường (chú ý tỷ lệ dừa và đường tối thiểu là 2:1). Thêm màu củ quả vào ngâm cùng, tối thiểu 6-8 tiếng cho tới khi đường tan hoàn toàn.
- Khi mứt quánh lại, nặng tay thì phải hạ lửa nhỏ nhất và đảo liên tục cho tới khi đường kết tinh thành hạt nhỏ mịn bám đều các mặt dừa là được. Đảo cho tới khi sợi mứt khô ráo, tắt bếp và lấy ra để nguội, cho vào hũ thủy tinh bảo quản.
Bảo quản
Sau khi mứt dừa đã hoàn thành, bạn có thể đặt vào lọ kín và bảo quản ở nơi thoáng mát. Lưu ý:
Bạn có thể thêm một ít giảm vani hoặc lá chuối khô để tăng hương vị.
Tùy thuộc vào khẩu vị cá nhân, bạn có thể điều chỉnh lượng đường theo sở thích.
Cách chọn mua dừa ngon làm mứt dừa
Nếu bạn muốn chọn dừa ngon để làm mứt sợi hoặc mứt viên thì nên chọn loại dừa bánh tẻ, tức là quả dừa không quá non và cũng không quá già, độ cứng và độ dai vừa phải, rất thích hợp cho việc nạo sợi hoặc tạo viên.
Dừa bánh tẻ có phần vỏ màu hơi nhạt, đều màu và không bị loang ra. Nếu bấm móng tay vào vỏ dừa sẽ thấy được độ giòn và không bị dai. Phần cùi dừa tách ra phải có màu trắng ngần, không phải màu trong hay hơi đục, ngà ngà, phần vỏ sát bên ngoài sẽ có màu nâu nhạt.