Cơm nguội có nhiều vấn đề hơn các loại thức ăn thừa khác bởi nó có chứa vi khuẩn Bacillus cereus, sống sót sau một số quá trình nấu ăn. Vi khuẩn này thường là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm từ cơm hoặc cơm nguội hâm lại. Triệu chứng gặp phải sẽ thường là tiêu chảy, nôn và có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng khác.
Nếu mọi người không thực hiện đúng các hướng dẫn về an toàn thực phẩm, vi khuẩn có thể phát triển trong cơm nguội và gây bệnh cho người ăn. Tuy nhiên, xử lý cơm nguội đúng cách có thể ngăn ngừa nguy cơ này.
Cách bảo quản, hâm nóng cơm nguội an toàn
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã vạch ra những bước an toàn nhất để nấu, bảo quản và hâm nóng thức ăn, kể cả cơm đúng cách. Mỗi bước sau đây sẽ đảm bảo cơm hâm nóng ít có nguy cơ gây bệnh cho người dùng nhất:
- Rửa tay sạch sẽ: Luôn rửa tay thật sạch trước khi chế biến và nấu nướng. Để riêng những dụng cụ đã chạm vào thịt sống.
- Nấu đúng cách: Khi nấu cơm, hãy đảm bảo nó đạt nhiệt độ cao. Không để cơm ở nhiệt độ từ 4,4-60 độ C, nơi mà vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Ăn cơm ngay sau khi nấu chín.
- Làm lạnh thức ăn thừa nhanh chóng: Để giảm bớt sự phát triển của vi khuẩn, hãy làm lạnh thức ăn thừa nhanh chóng bằng cách:
a. Chia thức ăn vào các hộp đựng và đậy kín nắp.
b. Bỏ thức ăn trực tiếp vào tủ lạnh hoặc tủ đông.
c. Không để cơm hoặc thức ăn nóng ở bên ngoài quá 1 giờ.
- Bảo quản thức ăn thừa đúng cách: USDA khuyên bạn chỉ nên lưu trữ thức ăn thừa trong một khoảng thời gian nhất định.
a. Vứt bỏ thức ăn thừa trong tủ lạnh sau 3-4 ngày.
b. Vứt bỏ thức ăn thừa trong tủ đông sau 3-4 tháng.
Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn. Theo USDA, nhiệt độ phòng là 32 độ C và là nhiệt độ lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Vi khuẩn sẽ phát triển nhanh trong khoảng nhiệt độ từ 4,4-60 độ C.
a. Bảo thực phẩm ở nhiệt độ 4,4 độ C trở xuống. Đảm bảo tủ lạnh ở nhiệt độ này hoặc thấp hơn.
b. Vứt bỏ thức ăn thừa để ở nhiệt độ phòng sau 2 tiếng.
- Hâm nóng lại
Có 2 cách để hâm nóng lại cơm
a. Dùng lò vi sóng để hâm cơm trong vòng 3-4 phút.
b. Rang cơm nguội cũng là một cách để hâm nóng lại.
c. Hấp cơm nguội. Bạn chỉ cần cho 1-2 thìa nước vào phần cơm nguội, đậy vung rồi đun nhỏ lửa là được.
Cơm nguội vẫn an toàn khi sử dụng miễn là cơm được đảm bảo đúng cách. Không hâm lại cơm nhiều lần vì càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.