Cơm nguội hâm nóng ăn có sao không?

Nhiều người tin rằng không nên ăn cơm nguội hâm nóng tuy nhiên, điều này không đúng sự thật. Bạn hoàn toàn có thể hâm lại cơm nhưng phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cơm nguội có nhiều vấn đề hơn các loại thức ăn thừa khác bởi nó có chứa vi khuẩn Bacillus cereus, sống sót sau một số quá trình nấu ăn. Vi khuẩn này thường là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm từ cơm hoặc cơm nguội hâm lại. Triệu chứng gặp phải sẽ thường là tiêu chảy, nôn và có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng khác.

Cơm nguội hâm nóng ăn có sao không? 1
Nhiều người cho rằng ăn cơm nguội hâm lại sẽ không tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet

Nếu mọi người không thực hiện đúng các hướng dẫn về an toàn thực phẩm, vi khuẩn có thể phát triển trong cơm nguội và gây bệnh cho người ăn. Tuy nhiên, xử lý cơm nguội đúng cách có thể ngăn ngừa nguy cơ này.

Cách bảo quản, hâm nóng cơm nguội an toàn

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã vạch ra những bước an toàn nhất để nấu, bảo quản và hâm nóng thức ăn, kể cả cơm đúng cách. Mỗi bước sau đây sẽ đảm bảo cơm hâm nóng ít có nguy cơ gây bệnh cho người dùng nhất:

- Rửa tay sạch sẽ: Luôn rửa tay thật sạch trước khi chế biến và nấu nướng. Để riêng những dụng cụ đã chạm vào thịt sống.

- Nấu đúng cách: Khi nấu cơm, hãy đảm bảo nó đạt nhiệt độ cao. Không để cơm ở nhiệt độ từ 4,4-60 độ C, nơi mà vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Ăn cơm ngay sau khi nấu chín.

Cơm nguội hâm nóng ăn có sao không? 2
Sự khác biệt giữa cơm chín và cơm thiu. Ảnh minh họa: Internet

- Làm lạnh thức ăn thừa nhanh chóng: Để giảm bớt sự phát triển của vi khuẩn, hãy làm lạnh thức ăn thừa nhanh chóng bằng cách:

a. Chia thức ăn vào các hộp đựng và đậy kín nắp.

b. Bỏ thức ăn trực tiếp vào tủ lạnh hoặc tủ đông.

c. Không để cơm hoặc thức ăn nóng ở bên ngoài quá 1 giờ.

- Bảo quản thức ăn thừa đúng cách: USDA khuyên bạn chỉ nên lưu trữ thức ăn thừa trong một khoảng thời gian nhất định.

a. Vứt bỏ thức ăn thừa trong tủ lạnh sau 3-4 ngày.

b. Vứt bỏ thức ăn thừa trong tủ đông sau 3-4 tháng.

Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn. Theo USDA, nhiệt độ phòng là 32 độ C và là nhiệt độ lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Vi khuẩn sẽ phát triển nhanh trong khoảng nhiệt độ từ 4,4-60 độ C.

a. Bảo thực phẩm ở nhiệt độ 4,4 độ C trở xuống. Đảm bảo tủ lạnh ở nhiệt độ này hoặc thấp hơn.

b. Vứt bỏ thức ăn thừa để ở nhiệt độ phòng sau 2 tiếng.

Cơm nguội hâm nóng ăn có sao không? 3
Cơm nguội bảo quản đúng cách vẫn có thể hâm nóng ăn lại được. Ảnh: Internet

- Hâm nóng lại

Có 2 cách để hâm nóng lại cơm

a. Dùng lò vi sóng để hâm cơm trong vòng 3-4 phút.

b. Rang cơm nguội cũng là một cách để hâm nóng lại.

c. Hấp cơm nguội. Bạn chỉ cần cho 1-2 thìa nước vào phần cơm nguội, đậy vung rồi đun nhỏ lửa là được.

Cơm nguội vẫn an toàn khi sử dụng miễn là cơm được đảm bảo đúng cách. Không hâm lại cơm nhiều lần vì càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục