Tin mới

Công dụng của nha đam: Chống lão hóa và ngăn ngừa bệnh ung thư

Thứ hai, 11/04/2022, 18:00 (GMT+7)

Không chỉ có tác dụng trong làm đẹp, nha đam (lô hội) đã được các nhà nghiên cứu và bác sĩ công nhận có nhiều lợi ích cho tình trạng sức khỏe người dùng.

Nha đam (hay lô hội) là một loại thực vật được sử dụng phổ biến ở nhiều nước vì nó cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và có chứa nhiều thành phần có thể dùng để điều chế thuốc. Đặc biệt, dưỡng chất trong cây nha đam rất tốt cho da.

Hiện nay, gel nha đam thường được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da. Không chỉ có thế, lớp gel nguyên chất tự nhiên này còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nha đam là thành phần được sử dụng trong các mặt nạ dưỡng ẩm và mỹ phẩm làm trắng da rất hiệu quả.
Nha đam là thành phần được sử dụng trong các mặt nạ dưỡng ẩm và mỹ phẩm làm trắng da rất hiệu quả.

Giá trị dinh dưỡng và Công dụng của nha đam:

Chống lão hóa và ngăn ngừa bệnh ung thư: Do chứa nhiều vitamin A, C và E giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, mà các gốc tự do được xem là kẻ thù gây ra tình trạng lão hóa và ung thư.

Cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể: vì chứa hàm lượng vitamin B-12 và axit folic (folate) nhiều. Đồng thời còn chứa magie, đồng, kali, canxi, kẽm, crom và selen. Tất cả những khoáng chất này giúp các tế bào enzyme khỏe mạnh và hoạt động tốt giúp quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể hiệu quả hơn.

Nước ép nha đam có tác dụng bảo vệ và nuôi dưỡng da rất tốt, nhất là làm giảm triệu chứng mụn trứng cá, viêm da và vảy nến.
Nước ép nha đam có tác dụng bảo vệ và nuôi dưỡng da rất tốt, nhất là làm giảm triệu chứng mụn trứng cá, viêm da và vảy nến.

Giúp gan khỏe mạnh: Công dụng nha đam sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường chức năng gan. Khi gan khỏe mạnh thì cơ thể sẽ tiêu trừ được độc tố tốt hơn. Gan sẽ hoạt động tối ưu khi cơ thể được hấp thụ đủ chất dinh dưỡng và nước. Vì thế, nước ép lô hội là thức uống lý tưởng cho gan vì nó giàu nước và dưỡng chất từ thực vật.

Trị táo bón: Uống nước ép nha đam giúp bổ sung lượng nước cho cơ thể. Nghiên cứu cho thấy có sự tác động lẫn nhau giữa việc tăng cường lượng nước ở đường ruột và kích thích nhu động – hoạt động này sẽ giúp tăng cường chức năng hệ bài tiết, từ đó giảm chứng táo bón.

Trong nha đam có chứa thành phần tốt cho việc nhuận tràng, nên bác sĩ thường hay khuyến cáo rằng: tránh dùng nha đam khi đang sử dụng các loại thuốc điều trị nhuận tràng.
Trong nha đam có chứa thành phần tốt cho việc nhuận tràng, nên bác sĩ thường hay khuyến cáo rằng: tránh dùng nha đam khi đang sử dụng các loại thuốc điều trị nhuận tràng.

Ngăn ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường: Trong một nghiên cứu đăng trên “Biological and Pharmaceutical Bulletin” năm 2006, các nhà khoa học đã thí nghiệm chất phytosterol – một chất chống tăng đường huyết có trong lô hội trên cơ thể chuột và nhận thấy chất này có hiệu quả với bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bảo vệ và làm sạch da: Nước ép nha đam cung cấp nước, giúp làm giảm sự xuất hiện thường xuyên của mụn trứng cá. Nó cũng làm giảm tình trạng bệnh vảy nến và viêm da.

Phụ nữ đang mang thai hoặc trong giai đoạn cho con bú, và trẻ em dưới 12 tuổi không nên dùng nha đam.
Phụ nữ đang mang thai hoặc trong giai đoạn cho con bú, và trẻ em dưới 12 tuổi không nên dùng nha đam.

Lô hội là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và vitamin – các chất có tác dụng bảo vệ và nuôi dưỡng da. Hợp chất quan trọng chứa trong nha đam đã được chứng minh có thể chống lại ảnh hưởng của tia cực tím (tia UV), giúp da không bị hư hại dưới ánh nắng mặt trời đồng thời ngăn ngừa nếp nhăn.

Nha đam thuộc loại thực phẩm gây hại cho đứa bé trong bụng, như bị khuyết tật hoặc chẳng may bị sảy thai.
Nha đam thuộc loại thực phẩm gây hại cho đứa bé trong bụng, như bị khuyết tật hoặc chẳng may bị sảy thai.

Phòng chống nhiều bệnh tật khác: vì chứa hơn 20 loại amino axit, trong đó có khoảng 7−8 loại cần thiết cho cơ thể để phòng chống lại nhiều bệnh tật.Trung hòa độ pH trong cơ thể: vì gel nha đam có chứa kiềm nên sẽ duy trì độ pH ổn định trong cơ thể, tránh tạo môi trường lý tưởng cho bệnh tật xuất hiện.

Lưu ý: Phần thịt dày bên trong lá nha đam, chứa nhiều chất dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe người dùng. Thế nhưng, lớp vỏ bên ngoài, đặc biệt là lớp nhựa của nha đam (có tên là latex, thường có màu vàng), thì dễ gây độc cho cơ thể. 

Loại nha đam không nguyên chất và có màu thì mang lại các tác dụng phụ gây khó chịu như: Tiêu chảy, Chuột rút hay vọp bẻ, u tuyến ruột kết (u lành tính), ung thư ruột kết sau thời gian dài uống nước ép nha đam không nguyên chất.

Phụ nữ đang mang thai hoặc trong giai đoạn cho con bú, và trẻ em dưới 12 tuổi không nên dùng nha đam.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news