Đài Loan chuẩn bị xây cảng 100 triệu USD tại đảo Ba Bình của Việt Nam

(Tinmoi.vn) Hãng Reuters ngày 25/5 đưa tin Đài Loan chuẩn bị cho xây dựng một cảng trị giá 100 triệu USD tại đảo Ba Bình của Việt Nam. Động thái này được cho là một chiến lược quân sự.

(Tinmoi.vn) Hãng Reuters ngày 25/5 đưa tin Đài Loan chuẩn bị cho xây dựng một cảng trị giá 100 triệu USD tại đảo Ba Bình của Việt Nam. Động thái này được cho là một chiến lược quân sự.

Đài Loan chuẩn bị xây cảng 100 triệu USD tại đảo Ba Bình của Việt Nam 5

Tàu hải quân Đài Loan chuẩn bị tham gia tập trận tại cảng Cao Hùng

Ba Bình chỉ là một đảo nhỏ, không có cơ sở vật chất phức tạp giống như những hòn đảo bị tranh chấp khác. Nó chỉ có một đường băng duy nhất nối Trường Sa với một đảo có nguồn nước ngọt.

Theo các chuyên gia, việc Đài Bắc xây dựng cơ sở vật chất tại Ba Bình sẽ không khiến các nhà cầm quyền Bắc Kinh chỉ trích. “Trung Quốc sẽ bảo vệ  các đơn vị đồn trú ở Đài Loan nếu cần thiết”.

Các quan chức Bộ quốc phòng Đài Loan cho biết việc xây dựng cảng tại Ba Bình sẽ được hoàn thành vào vào năm tới, hoặc sớm hơn. Cảng mới sẽ thay thế cho cảng cũ vốn chỉ tiếp nhận được các tàu thuyền nhỏ.

Theo tin tức từ Reuters, cảng mới có khả năng chứa các tàu khu trục và tàu cảnh sát biển với khả năng choán nước là 3.000 tấn  đồng thời phía Đài Loan cũng sẽ nâng cấp đường băng dành cho máy bay Hercules C-130 trái phép tại Ba Bình lên 1.200 mét (3.940 feet).

Cả Trung Quốc và Đài Loan đều đòi chủ quyền tại hầu hết khu vực Biển Đông, xâm phạm chủ quyền biển đảo của các quốc gia như Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Trong khi mối quan hệ Trung Quốc-Đài Loan đã được cải thiện kể từ khi Mã Anh Cửu đắc cử Tổng thống Đài Loan năm 2008, Trung Quốc chưa bao giờ loại trừ việc dùng vũ lực để kiểm soát Đài Loan.

Nhưng nếu xung đột nổ ra tại Trường Sa, nhiều nhà phân tích cho rằng Trung Quốc sẽ bảo vệ Ba Bình như một hòn đảo của riêng mình. Zhang Zhexin, một nhà nghiên cứu về các vấn đề Đài Loan tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải, cho biết Bắc Kinh sẽ không ngăn cản Đài Loan phát triển đảo Ba Bình bởi “Dù sao, bản thân Đài Loan cũng là lãnh thổ của Trung Quốc”.  

Ba Bình là một đảo san hô thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa. Đảo này nằm cách đảo Sơn Ca 6,2 hải lí (11,5 km) về phía tây và cách đảo Nam Yết khoảng 11 hải lí (20,4 km) về phía đông bắc. Đây là đảo có diện tích lớn nhất Trường Sa.

Bảo Linh (Theo Reuters)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục