Tin mới

Đằng sau chú sói Zabivaka là cả một bầu trời thần thoại mà ai trót yêu nước Nga đều biết đến

Thứ sáu, 15/06/2018, 10:16 (GMT+7)

Đây là lần đầu World Cup được tổ chức tại nước Nga. Nhưng người dân đất nước rộng lớn nhất thế giới đã cho thấy họ rất biết cách kết hợp giữa những điều hiện đại, tối tân với câu chuyện cổ xưa, huyền bí. Sói xám - linh vật World Cup 2018 chính là một ví dụ như thế.

Đây là lần đầu World Cup được tổ chức tại nước Nga. Nhưng người dân đất nước rộng lớn nhất thế giới đã cho thấy họ rất biết cách kết hợp giữa những điều hiện đại, tối tân với câu chuyện cổ xưa, huyền bí. Sói xám - linh vật World Cup 2018 chính là một ví dụ như thế.

Chúng ta đã biết chú sói xám có tên Zabivaka là linh vật của World Cup mùa hè 2018. Zabivaka mang ý nghĩa "người ghi bàn", được chọn ra từ cuộc bình bầu lớn nhất lịch sử bóng đá thế giới.

Thế nhưng vì sao người dân Nga lại dành nhiều tình cảm cho Zabivaka đến thế?

Câu trả lời là bởi sói Zabivaka đâu chỉ có tính cách vui vẻ, "fair-play" mà chú ta còn đại diện cho loài sói xám trong truyền thuyết của xứ sở Bạch Dương!

"Tsarevich Ivan, chim lửa và sói xám": chuyện kể nằm lòng của người dân Nga

Chuyện kể rằng ngày xửa ngày xưa, nhà vua nọ có một cây táo cho ra quả bằng vàng. Thế nhưng mỗi đêm, quả táo vàng đều bị đánh cắp đầy bí ẩn.

Vua liền nói với hai người con trai đầu của mình: "Ai bắt được thủ phạm thì ta sẽ truyền ngôi cho". Vậy là hai người con trai tranh nhau ra cây táo canh gác, nhưng họ đều... ngủ gục và những quả táo vàng lại lần lượt biến mất.

Đằng sau chú sói Zabivaka là cả một bầu trời thần thoại mà ai trót yêu nước Nga đều biết đến - Ảnh 1.
 

Thấy vậy, người con trẻ nhất, chàng Ivan Tsarevich, bèn xin vua cha cho mình đối đầu với kẻ trộm bí hiểm. Nhà vua e ngại chàng quá trẻ nhưng cuối cùng đành ưng thuận.

Chàng Ivan tỉnh táo canh gác suốt đêm và phát hiện ra con Chim lửa trong truyền thuyết đã đến lấy táo. Ivan bắt lấy đuôi chim nhưng nó kịp vùng đi mất, chỉ để lại một sợi lông vũ đỏ rực.

Khi Ivan đưa bằng chứng lên cho vua cha, ông vô cùng sửng sốt và chẳng màng gì đến cây táo vàng nữa, vì chẳng phải Chim lửa mới là vật báu tuyệt trần nhất hay sao?

Đằng sau chú sói Zabivaka là cả một bầu trời thần thoại mà ai trót yêu nước Nga đều biết đến - Ảnh 2.
 

Nghe được câu chuyện, hai anh của hoàng tử Ivan liền bí mật lên đường tìm Chim lửa, nuôi hy vọng đổi chim thần lấy ngai vàng. Về phần Ivan, chàng cũng ra sức tìm kiếm nhưng chỉ để làm vui lòng vị cha già mà thôi.

Thế là ba chàng hoàng tử lần lượt lên đường. Đến một ngã ba, họ gặp một tảng đá nói rằng: "Con đường đầu tiên dẫn đến đói khát và lạnh lẽo. Ngã rẽ kế tiếp cho ngươi đường sống nhưng ngựa của ngươi phải vong mạng. Cuối cùng, con đường thứ ba - ngựa còn thì người mất".

Hai hoàng tử lớn vô cùng sợ hãi, không thể quyết sẽ đi về phía nào. Chỉ có Ivan nhìn ra đường sống duy nhất - con đường thứ hai - dù phải hy sinh chú ngựa trung thành cũng như chấp nhận nhọc nhằn, hiểm nguy khi phải vào rừng trên chính đôi chân trần.

Đằng sau chú sói Zabivaka là cả một bầu trời thần thoại mà ai trót yêu nước Nga đều biết đến - Ảnh 3.
 

Chàng đi được đoạn ngắn thì một con sói liền xuất hiện và ăn mất ngựa như lời tảng đá dự báo. Mất ngựa, Ivan vẫn lê bước tiếp đến kiệt sức. Đúng lúc ấy, sói lại hiện ra và hỏi vì sao chàng Ivan kiên trì đến thế.

Sau khi nghe chuyện và cảm động trước lòng quyết tâm, sự hiếu thảo của Ivan, sói đã bất ngờ đề nghị được cõng chàng trên lưng.

Sói đưa Ivan đến khu vườn của "Nhà vua Thứ nhất" - nơi con Chim lửa trú ẩn. Nó cẩn thận dặn Ivan đừng chạm vào cánh cổng vàng. Thế nhưng vì quá nôn nóng, Ivan đã phạm lỗi khiến chuông báo ngân vang và chàng bị vây bắt.

Ivan bị dẫn đến cung điện của Nhà vua Thứ nhất. Chàng thuật lại câu chuyện của mình. Nhà vua quyết định sẽ trao cho chàng Chim lửa nhưng đổi lại, Ivan phải đem đến một con ngựa với chiếc yên vàng.

Khi được thả ra, Ivan lại gặp sói, thú nhận mọi chuyện và cầu xin sự tha thứ. Sói xám đồng ý và tiếp tục đưa chàng đến nơi có yên ngựa vàng. Lần này, sói vẫn dặn Ivan đừng chạm tay vào nó.

Đằng sau chú sói Zabivaka là cả một bầu trời thần thoại mà ai trót yêu nước Nga đều biết đến - Ảnh 4.
 

Nhưng chàng hoàng tử trẻ lại sơ suất lần nữa. Vì vô tình chạm vào yên ngựa, chàng bị vây bắt, áp giải đến Nhà vua Thứ hai.

Vua nói rằng cũng có thể cho chàng chiếc yên kia, nhưng đổi lại Ivan phải mang đến nàng Helen xinh đẹp mà ông đã nhiều lần ép uổng cưới làm vợ nhưng bất thành.

Sói xám tiếp tục đưa Ivan đến lâu đài của nàng Helen. Vừa thấy sói, nàng rất hoảng hốt nhưng Ivan đã giúp Helen trấn tĩnh lại. Họ bắt đầu nảy sinh tình cảm với nhau, Ivan nhận ra mình sẽ vô cùng đau đớn nếu phải đưa nàng đến chỗ Nhà vua Thứ hai.

Bị thuyết phục trước tình yêu thuần khiết của cặp đôi, sói xám chấp nhận làm phép biến mình thành... nàng Helen và "hiến thân" cho vua! Mọi việc đều may mắn trót lọt. Theo lời hứa, nhà vua đã cho Ivan con chiến mã với chiếc yên vàng quý giá.

Kế đó, Ivan đem ngựa dâng cho Nhà vua Thứ nhất, đổi lấy Chim lửa. Chàng vội trở về vương quốc của mình cùng với nàng Helen và con chim quý.

Đằng sau chú sói Zabivaka là cả một bầu trời thần thoại mà ai trót yêu nước Nga đều biết đến - Ảnh 5.
 

Nhưng nào ngờ gần về đến vương quốc của mình, chàng lại bị hai anh ruột phục kích giết chết và đoạt lấy Chim lửa. Nàng Helen cũng bị bắt đi, khống chế không cho hé răng nửa lời.

Về phần sói xám, nó đã nhanh chóng trốn khỏi cung điện xa lạ. Chạy mãi, chạy mãi đến bìa rừng, sói giật mình phát hiện ra thi thể của chàng Ivan. Nhưng không, mẹ con nhà quạ đã sà xuống trước rồi!

Sói bèn nhanh trí bắt lấy quạ con, yêu cầu quạ mẹ phải mang đến một giọt nước lấp lánh và một giọt nước tĩnh lặng đến trao đổi. Quạ mẹ quyết định làm theo để đoàn tụ với con mình.

Sói nhỏ giọt nước lấp lánh lên người Ivan, vết thương của chàng lành lại. Và rồi đến lượt giọt nước tĩnh lặng giúp chàng hồi tỉnh.

Ivan quỳ xuống để cảm ơn sự giúp đỡ của sói xám và chia tay từ đó, không bao giờ gặp lại nữa. Về đến vương quốc của mình, chàng vạch trần tội ác của hai người anh, làm sáng tỏ mọi chuyện. Cuối cùng Ivan trở thành người nối ngôi nhân ái, sống hạnh phúc suốt đời với hoàng hậu Helen xinh đẹp.

Chàng còn ghi nhớ ơn của sói xám, và từ đó người dân khắp cả nước cũng vô cùng kính trọng loài vật ân nghĩa này.

Chuyện cổ tích là thế. Còn trong tự nhiên, sói xám - hay còn gọi là sói lông xám, chó sói phương Tây – cũng chính loài vật to lớn nhất trong họ nhà Chó. Chúng mạnh mẽ, khôn ngoan, đứng đầu chuỗi thức ăn, chỉ phải đôi phần kiêng nể hổ dữ hay con người.

Hơn nữa, sói xám cũng là loài vật hoang dã được nghiên cứu nhiều bậc nhất thế giới với hàng loạt quyển sách khoa học lẫn hư cấu viết về nó.

Sói có lịch sử lâu dài gắn với con người, có lúc bị đánh đuổi do tấn công gia súc nhưng cũng có lúc được tôn sùng ở các xã hội nông dân.

Đằng sau chú sói Zabivaka là cả một bầu trời thần thoại mà ai trót yêu nước Nga đều biết đến - Ảnh 7.
 
Đằng sau chú sói Zabivaka là cả một bầu trời thần thoại mà ai trót yêu nước Nga đều biết đến - Ảnh 8.
 

Kết lại, sói xám là con vật quen thuộc trong các truyện kể dân gian cũng như sinh sống tại nhiều vùng nước Nga. Vậy nên không mấy ngạc nhiên khi sói được chọn để trở thành linh vật cho World Cup năm nay.

Tiếp nối câu chuyện nhiệm màu của ngày xưa, liệu chú sói Zabivaka sẽ chứng kiến điều kỳ tích nào ở World Cup 2018?

Chúng ta hãy chúc may mắn cho linh vật sói Zabivaka, chủ nhà Nga và cùng chờ đón những bất ngờ tại sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh!!

Tham khảo: FIFA, artrusse

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news