Dịch Covid-19: Lý giải Mỹ xếp Việt Nam vào danh sách 'có sự lây lan trong cộng đồng'

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ khuyến xếp Việt Nam vào danh sách "có sự lây lan trong cộng đồng".

Theo Tuổi trẻ đưa tin, ngày 20/2, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia và vùng lãnh thổ “có sự lây lan Covid-19 trong cộng đồng”.

CDC đưa ra thang xếp loại mức độ cảnh báo gồm 3 bậc khi di chuyển tới các địa điểm bị đưa vào danh sách tương ứng: cao nhất là Warning level 3; tiếp đến là Alert level 2; và sau cùng là Watch level 1.

Cảnh báo cấp độ 3 (mức cao nhất): Mức cảnh báo cao nhất này là đối với Trung Quốc. CDC khuyến nghị công dân Mỹ nên tránh tất cả các chuyến đi tới Trung Quốc nếu không thật sự cần thiết.

Cảnh báo cấp độ 2: Trong nhóm này gồm có Nhật Bản và Hàn Quốc. Đây là những nước có sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng kéo dài. CDC đồng thời cũng đưa ra cảnh báo những người lớn tuổi và người mắc bệnh mãn tính nên cân nhắc hoãn việc đi lại nếu không cần thiết.

Cảnh báo cấp độ 1: Ở mức cảnh báo này, CDC không khuyến nghị hủy hoặc hoãn chuyến đi tới các địa điểm này – hiện trong danh sách gồm có Hồng Kông. CDC cũng khuyên người dân Mỹ khi đến các địa điểm nằm trong nhóm này nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa thông thường.

Dịch Covid-19: Lý giải Mỹ xếp Việt Nam vào danh sách 'có sự lây lan trong cộng đồng' 1

Trong bản khuyến nghị này của CDC, Việt Nam không nằm trong sách cảnh báo 3 cấp độ trên của CDC. Nhóm mà CDC xếp Việt Nam vào là nhóm được gắn với cụm “apparent community spread” – tạm dịch: “có sự lây lan trong cộng đồng được ghi nhận”.

CDC giải thích “có sự lây lan trong cộng đồng” nghĩa là có người đã nhiễm virus bao gồm cả những trường hợp chưa chắc chắn lây lan từ đâu và như thế nào. Tuy nhiên, sự lây lan không gia tăng, hoặc không đủ lớn để phải đưa ra các khuyến cáo liên quan đến di chuyển tới các quốc gia và vùng lãnh thổ trên. Trong trường hợp danh sách có thay đổi, CDC sẽ nhanh chóng cập nhật.

Theo Nhân dân nhật báo (Trung Quốc), tính đến sáng ngày 24/2, Ý đã ghi nhận 157 ca nhiễm Covid-19 mới, với 3 ca tử vong. Hiện nay, 11 thị trấn thành phố ở phía Bắc nước này được phong tỏa cách ly, những người vi phạm các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh sẽ phải đối mặt với tối đa ba tháng tù giam hoặc phạt tiền lên tới 206 euro. Nhiều trường học ở miền Bắc cũng tạm thời đóng cửa, một loạt hoạt động lễ hội, trận đấu bóng đá tạm dừng tổ chức.

Tại Hàn Quốc, theo số liệu thống kê hết ngày 23/2, đã có 763 ca nhiễm, trong đó 7 người đã tử vong.

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 18h ngày 23/2, trên địa bàn thành phố chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Tại Việt Nam dù số mắc vẫn duy trì 16 ca và tất cả các trường hợp đã khỏi hoặc âm tính (bệnh nhân thứ 16 đã âm tính lần 1), tuy nhiên, trước diễn biến của dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam thường xuyên có một lượng lớn người di chuyển đến các nước có dịch để sinh sống, học tập nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập hoàn toàn có khả năng.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục