Đối thoại Shangri-La: Phái đoàn Trung Quốc lớn tiếng trước các vấn đề biển Đông

(Tinmoi.vn) Trong khuôn khổ diễn đàn an ninh châu Á, còn gọi là Đối thoại Shangri-La ở Singapore, những vấn đề Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép ở vùng biển Việt Nam, tranh chấp lãnh thổ trên vùng biển Hoa Đông giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang là những vấn đề nóng.>> Nhật Bản tuyên bố ủng hộ Việt Nam ở Biển Đông >> Căng thẳng Biển Đông, Mỹ muốn lập khối đồng minh mới có Việt Nam ở châu Á - TBD

(Tinmoi.vn) Trong khuôn khổ diễn đàn an ninh châu Á, còn gọi là Đối thoại Shangri-La ở Singapore, những vấn đề Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép ở vùng biển Việt Nam, tranh chấp lãnh thổ trên vùng biển Hoa Đông giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang là những vấn đề nóng.

 Sự kiện diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng do những tranh chấp lãnh hải. 

Đối thoại Shangri-La: Phái đoàn Trung Quốc lớn tiếng trước các vấn đề biển Đông 4

Bà Phó Oánh, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Trung Quốc tại khai mạc Đối thoại Shangri-la tại Singapore. Ảnh: AFP

Trong khuôn khổ hội nghị, các nước thành viên sẽ thảo luận về vấn đề thúc đẩy hợp tác quân sự, giải quyết căng thẳng chiến lược, triển vọng hòa bình và an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đảm bảo giải quyết xung đột khu vực. Biển Đông được dự đoán sẽ là một chủ đề nóng trong Đối thoại.

Phát biểu khai mạc Đối thoại, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho biết Nhật ủng hộ các nước ASEAN duy trì an ninh và tự do hàng hải và hàng không, trong bối cảnh nhiều nước Đông Nam Á đang có tranh chấp căng thẳng với Trung Quốc trên Biển Đông. Ông Abe cũng khẳng định Nhật Bản sẽ đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực an ninh, nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực. Giới quan sát nhận định vài trò mới này sẽ được xem như một đối trọng với cường quốc đang lên Trung Quốc.

Dẫn đầu đoàn Trung Quốc dự diễn đàn an ninh châu Á là Trung tướng Vương Quán Trung, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân. Bà Phó Oánh, người đứng đầu ủy ban đối ngoại của Quốc hội Trung Quốc, cũng sẽ tham dự hội nghị. Bà Phó được xem là một trong những người lợi khẩu nhất trong giới chức Trung Quốc.

Phái đoàn Trung Quốc sẽ "giải thích đầy đủ về quan niệm an ninh của Trung Quốc ở châu Á", AFP dẫn lời ông Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này, hôm nay cho biết. 

Trước đó, Bà Phó Oánh hùng hổ tuyên bố tại một cuộc tranh luận bên lề Shangri-La rằng Việt Nam và Trung Quốc phải tự tìm giải pháp, không có chỗ cho Mỹ xen vào giữa tranh chấp lãnh hải này.

Trong khuôn khổ cuộc đối thoại, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh sẽ phát biểu với chủ đề "Giải quyết các mối quan hệ căng thẳng mang tính chất chiến lược" và sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương với một số trưởng đoàn khác.

Dã Quỳ

Có thể bạn quan tâm Vẻ đẹp ngất ngây của Việt Nam trên phim của đạo diễn Pháp

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục