Tin mới

Dự báo thời tiết 10 ngày tới trên cả nước từ 2-12/6: Nắng nóng diện rộng kèm mưa rào và dông

Thứ năm, 02/06/2022, 16:10 (GMT+7)

Cập nhật dự báo thời tiết 10 ngày tới trên cả nước tất cả các tỉnh thành từ ngày 2-12/6. Bắc Bộ bước vào đợt nắng nóng diện rộng tiếp theo, mưa rào và dông xảy ra vào chiều tối và đêm.

Theo dự báo từ Trung tâm Khí tượng thủy văn, do chịu ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên Bắc Bộ đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, riêng khu vực Hòa Bình và đồng bằng Bắc Bộ có nơi nắng nóng. 

Trung Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng. Tây Nguyên và Nam Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều có mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới trên cả nước từ 2-12/6: Nắng nóng diện rộng kèm mưa rào và dông
Dự báo thời tiết 10 ngày tới trên cả nước từ 2-12/6: Nắng nóng diện rộng kèm mưa rào và dông

Hiện tại vùng áp thấp phía Tây phát triển và mở rộng dần về phía Đông. Gió Tây Nam ở phía Nam có cường độ trung bình đến mạnh. Hội tụ gió trên mực 1500m hoạt động yếu trên khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Dự báo hình thế thời tiết trong 24 đến 48 giờ tới Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây phân tích trên, từ ngày mai 03/6 chịu ảnh hưởng rìa phía Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía Tây có trục ở khoảng 25-28 độ Vĩ Bắc; riêng vùng núi Bắc Bộ đêm nay còn chịu ảnh hưởng kết hợp với hội tụ gió yếu trên mực 1500m; áp và độ ẩm giảm. 

Trung Bộ nằm ở rìa phía Nam hệ thống thời tiết phân tích trên kết hợp với hoạt động của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn; áp và độ ẩm ít thay đổi. Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của trường gió Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới ở Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi Bắc Bộ đêm nay 02/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, riêng đồng bằng, trung du, Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng.

Trung Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Nhận định tình hình thời tiết từ đêm 04 đến đêm 12/6 từ khoảng chiều tối và đêm 05/6, rãnh áp thấp này bị nén bởi bộ phận áp cao lục địa ở phía Bắc và dịch dần xuống khu vực Bắc Bộ. Gió Tây Nam ở phía Nam có cường độ trung bình đến mạnh. Từ khoảng đêm 05/6, vùng hội tụ gió lên đến 5000m có khả năng hình thành trên khu vực Bắc Bộ.

Do hình thái thời tiết trên, chuyên gia cảnh báo khu vực Bắc Bộ ngày 05/6 Sơn La, Hòa Bình, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng. Từ chiều tối và đêm ngày 05-10/6, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; ngày 11-12/6 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.      

Khu vực Trung Bộ từ ngày 05-12/6, ở khu vực Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; riêng Bắc Trung Bộ từ ngày 06/6 nắng nóng dịu dần. Khu vực Bắc Trung Bộ từ ngày 06-10/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông vài nơi, riêng Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news