“Đường 10 đoạn” của Trung Quốc trên Biển Đông chỉ là “chuyện cổ tích”

(Tinmoi.vn) Cựu Bộ trưởng nội vụ Philippines, Rafael Alunan III đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền tại một vùng rộng lớn trên Biển Đông của Trung Quốc. Ông nói những tuyên này là “hư cấu” và là một “chuyện cổ tích”.

(Tinmoi.vn) Cựu Bộ trưởng nội vụ Philippines, Rafael Alunan III đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền tại một vùng rộng lớn trên Biển Đông của Trung Quốc. Ông nói những tuyên này là “hư cấu” và là một “chuyện cổ tích”.

“Đường 10 đoạn” của Trung Quốc trên Biển Đông chỉ là “chuyện cổ tích” 5


Theo tin tức từ tờ Philstar, ông Alunan cho biết luật pháp và lịch sử đứng về phía Philippines và lên tiếng chỉ trích những hành động gây hấn của Trung Quốc tại khu vực. “Chúng tôi có thể

“Trung Quốc chẳng có gì ngoại trừ viễn tưởng cho rằng họ sở hữu Biển Đông và  không ai tin điều này”, ông nói.

Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền tại 90% Biển Đông thông qua cái gọi là “Đường 10 đoạn”. Tuyên bố lãnh thổ rất rộng lớn của Trung QUốc đã chồng lấn lên vùng biển của Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Phía Philippines đã đệ đơn kiện chống lại tuyên bố của Trung Quốc lên tòa án trọng tài quốc tế song Bắc Kinh đa từ chối phản hồi. “Những tuyên bố trên Biển Đông (của Trung Quốc) là điều ngụy biện, không có cơ sở thực tế. Tôi gọi đó là một câu chuyện cổ tích”, ông Alunan nói.

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Philippines cũng cho biết tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore vừa qua, các chuyên gia an ninh đến từ nhiều quốc gia rất quan ngại và tỏ ra thất vọng với những hành vi của Trung Quốc. Thay vì dùng diễn đàn để giải quyết xung đột, phía Trung Quốc lại tỏ ra kiêu ngạo và xúc phạm các quốc gia khác.

Cho dù Trung Quốc có từ chối tham gia tố tụng, Philippines vẫn có thể giành chiến thắng trong vụ kiện theo luật định, ông Alunan cho biết. Ông cũng đang huy động người dân Philippines sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook để tổ chức các cuộc biểu tình, tuyên truyền sự thật về tình hình Biển Đông.

Bảo Linh

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục