Giám đốc CIA nói về khả năng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đột ngột qua đời

Khi được hỏi chuyện gì sẽ xảy ra nếu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đột ngột qua đời, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ nói rằng nếu có thể "chỉ là một vụ tai nạn".

Khi được hỏi chuyện gì sẽ xảy ra nếu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đột ngột qua đời, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ nói rằng nếu có thể "chỉ là một vụ tai nạn".

"Nếu Kim Jong-un biến mất, xét về lịch sử của CIA, tôi sẽ không nói về vụ việc đó. Có thể đã xảy ra một vụ tai nạn. Chẳng qua là kết cục xấu mà thôi", Reuters dẫn lời ông Mike Pompeo, giám đốc CIA nói trong một cuộc hội thảo ở Washington hôm 19/10.

Ông Pompeo cũng nhấn mạnh chính sách của Mỹ là "thách thức Triều Tiên về mặt chính trị và kinh tế" nhằm ngăn chặn tham vọng của Kim Jong-un, biến Triều Tiên thành mối đe dọa hạt nhân với Mỹ. Ông cho rằng mục đích chính của Kim Jong-un là giữ quyền lực.

Giám đốc CIA nói về khả năng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đột ngột qua đời 1

Giám đốc CIA Mike Pompeo phát biểu tại diễn đàn của Quỹ Bảo vệ Các nền dân chủ tổ chức tại Washington, Mỹ, vào ngày 19/10. Ảnh: AP

Ông cũng khẳng định rằng CIA sẽ trở thành "một cơ quan ngày càng nguy hiểm hơn".

Hồi tháng 5, Bình Nhưỡng cáo buộc CIA và cơ quan tình báo Hàn Quốc đã cử một nhóm khủng bố xâm nhập Triều Tiên để tấn công sinh hoá ông Kim Jong-un. Bộ An ninh Nhà nước Triều Tiên cho rằng CIA đã mua chuộc một công nhân người Triều Tiên ở Nga hồi tháng 6/2014, biến ông này thành kẻ khủng bố. Tuy nhiên, cơ quan tình báo Mỹ đến nay vẫn giữ im lặng.

Cũng trong hội thảo này, ông Pompeo nói rằng hiện nayTriều Tiên đang tiến gần hơn đến sở hữu vũ khí hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ so với 5 năm trước.

"Tôi cho rằng, họ sẽ còn tiến gần hơn nữa trong vòng 5 tháng tới nếu như không có nỗ lực toàn cầu để ngăn chặn họ. Họ đã tiến qua xa trong việc này và giờ là lúc phải suy nghĩ cách làm sao chặn đứng bước cuối cùng" ông Pompeo nói.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục