Tin mới

Google bị phạt gần 2.900 tỷ vì chặn một ứng dụng trên Android Auto trong 2 năm

Thứ sáu, 14/05/2021 10:48

Sau khi bị cáo buộc lạm dụng thế thống lĩnh hệ điều hành di động Android và cửa hàng ứng dụng Google Play, Google đã bị cơ quan giám sát cạnh tranh Italy đã xử phạt 123 triệu USD.

Trong thông báo ngày 13/5, Cơ quan giám sát cạnh tranh Italy cho biết, gần 3/4 người dân Italy sử dụng điện thoại thông minh chạy trên hệ điều hành Android, và thông qua hệ điều hành Android và cửa hàng ứng dụng Google Play, Google nắm thế thống trị, giúp công ty này kiểm soát phạm vi mà các nhà phát triển ứng dụng khác có thể tiếp cận người dùng cuối cùng.

Google bị phạt gần 2.900 tỷ vì chặn một ứng dụng trên Android Auto trong 2 năm 1
Italia phạt Google hơn 100 triệu Euro (hơn 120 triệu USD) vì lạm dụng vị thế thị trường khi chặn một ứng dụng của đối thủ dành cho người dùng xe điện. Ảnh: FB

Tuy nhiên, Google đã cản đường JuicePass, một ứng dụng dịch vụ xe điện của Công ty năng lượng Enel X, hoạt động trên Android Auto - một nền tảng cho phép sử dụng các ứng dụng khác khi lái xe.

Cơ quan giám sát cạnh tranh Italy cho rằng, việc Google giới hạn JuicePass tiếp cận Android Auto là không công bằng trong khi công ty này ưu tiên Google Maps.

Google bị phạt gần 2.900 tỷ vì chặn một ứng dụng trên Android Auto trong 2 năm 2
Enel X là đơn vị phát triển giải pháp điện tử của Tập đoàn công nghệ năng lượng Enel. Ảnh: TT

"Google đã không ngăn ứng dụng JuicePass hoạt động trên Android Auto trong 2 năm qua, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng xây dựng cơ sở người dùng của Enel X", cơ quan giám sát cạnh tranh Italy đánh giá và cho rằng, hành vi trên có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành chuyển động điện trong một giai đoạn quan trọng ... và những tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với sự phổ biến của xe điện.

Google bị phạt gần 2.900 tỷ vì chặn một ứng dụng trên Android Auto trong 2 năm 3
Ứng dụng Juice Pass hỗ trợ người dùng tìm kiếm các trạm sạc điện trên bản đồ và tra cứu thông tin chi tiết của các trạm sạc này. Ảnh: Enel X

Cơ quan giám sát cạnh tranh Italy đã phạt Google 102.084.433,91 Euro do vi phạm Điều 102 của Hiệp ước về vận hành của Liên minh Châu Âu (TFEU) quy định về độc quyền và các vấn đề liên quan đến hạn chế cạnh tranh

Ngoài tiền phạt, này cho biết họ đã yêu cầu Google mở đường JuicePass và các nhà phát triển ứng dụng khác các công cụ lập trình có thể tương thích với Android Auto.