Tin mới

Hà Nội: Không cấm 'shipper' bưu chính, siêu thị giao hàng thiết yếu cho người dân

Thứ bảy, 24/07/2021, 16:04 (GMT+7)

Theo Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện, hiện nay, thành phố chỉ tạm thời cấm đối với các "shipper" (đội ngũ giao hàng) của các ứng dụng công nghệ.

Chiều 24/7, trao đổi với báo giới, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, hiện nay, thành phố chỉ tạm thời cấm đối với các shipper (đội ngũ giao hàng) của các ứng dụng công nghệ còn đối với các nhân viên giao hàng của doanh nghiệp bưu chính, siêu thị vẫn được hoạt động.

"Các shipper của các ứng dụng công nghệ chỉ kết nối trên mạng nên không có ai quản lý, chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch, do đó, thành phố tạm thời cấm.

Còn nhân viên bưu chính, nhân viên siêu thị giao hàng bằng xe 2 bán vẫn được phép hoạt động và phải đăng ký, đồng thời, cơ quan đó, phải chịu trách nhiệm về công tác phòng dịch", trên Doanh nghiệp và Tiếp thị dẫn lời ông Viện nói và chỉ rõ, các shipper của các ứng dụng cộng nghệ đa phần là tự do, di biến động lớn nên khó quản lý, nếu không may một người nhiễm bệnh thì sẽ rất nguy hiểm.

Các shipper xếp hàng chờ lấy đồ trước khi Hà Nội thực hiện giãn cách theo nguyên tắc Chỉ thị 16. Ảnh: Hoàng Linh
Các shipper xếp hàng chờ lấy đồ trước khi Hà Nội thực hiện giãn cách theo nguyên tắc Chỉ thị 16. Ảnh: Hoàng Linh

Theo Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, việc người dân mua hàng thiết yếu như thực phẩm, gạo, muối... rồi các đơn vị giao các mặt hàng thiết yếu đến thì không ai cấm nhưng chỉ giao 1 cốc trà sữa hay 1 cốc cafe thì nên tạm thời cấm để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

"Sở sẽ sớm có các hướng dẫn cụ thể và gửi đến các ứng dụng công nghệ giao hàng để nêu rõ việc tạm thời dừng hoạt động nhằm đảm bảo phòng dịch. Đồng thời, sẽ có hướng dẫn chung.

Trong quá trình thực hiện chỉ thị mới, nếu có các vấn đề phát sinh, Sở sẽ theo dõi và tổng hợp, báo cáo, tham mưu cho UBND thành phố để có chỉ đạo cụ thể, kịp thời để đáp ứng tình hình cụ thể", ông Viện thông tin thêm.

Theo Chỉ thị của Chủ tịch Hà Nội , từ 6h sáng 24/7, Hà Nội cách ly xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày, trên phạm vi toàn thành phố. Ảnh: Báo Tin tức
Theo Chỉ thị của Chủ tịch Hà Nội , từ 6h sáng 24/7, Hà Nội cách ly xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày, trên phạm vi toàn thành phố. Ảnh: Báo Tin tức

Sáng cùng ngày, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng cho biết, từ 18 giờ ngày 23/7 đến 7 giờ sáng ngày 24/7, trên địa bàn TP Hà Nội có thêm 9 ca mắc Covid-19, đều là F1. Hiện tại, các bệnh viện của TP đang điều trị 379 bệnh nhân tại 4 bệnh viện, trong đó, có 8 bệnh nhân nặng (1 bệnh nhân lọc máu).

Về diễn biến tình hình dịch đợt này, trên Báo Tin tức dẫn lời Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Trung bình 1 ngày Hà Nội phát hiện thêm từ 50 đến 60 trường hợp, dự kiến thời gian tới diễn biến tăng vì có nhiều trường hợp phát hiện trong cộng đồng, thông qua sàng lọc, các trường hợp mắc nhưng không có triệu chứng.

Hơn nữa, đợt dịch này chủ yếu là biến chủng virus Delta và Delta+, lây lan nhanh, chu kỳ lây lan ngắn, từ 2-3 ngày. Sở Y tế đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết cho 1.000 giường bênh; sắp tới, Sở xây dựng kịch bản cho 5.000, 10.000, 20.0000 giường và 50.000 giường... và chia 4 tầng điều trị.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news

Chuyên gia y tế: Yêu cầu người dân về quê ăn Tết phải xét nghiệm vừa không cần thiết, vừa tốn kém

Liên quan đến việc một số địa phương yêu cầu người dân về quê ăn Tết phải có kết quả xét nghiệm COVID-19, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, Bộ Y tế quy định không chỉ định xét nghiệm, cách ly không cần thiết mà chỉ xét nghiệm với người có điều tra dịch tễ và chỉ cách ly F1 tại nhà.