Hà Nội xử lý nghiêm trường hợp trở về thủ đô sau dịp nghỉ lễ 30/4 mà không khai báo y tế

Để chủ động ngăn chặn COVD-19 lây lan, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các trường hợp tạm trú, tạm vắng... trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 trở lại TP bắt buộc phải khai báo y tế, xử lý nghiêm cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực”.

Theo tin tức trên CAND, Hà Nội mới, ngày 28/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký công điện gửi thủ trưởng các đơn vị về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Nội dung công điện nêu rõ: Để thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, không để lây lan dịch bệnh trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP yêu cầu, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, gắn trách nhiệm người đứng đầu với việc thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.

Hà Nội xử lý nghiêm trường hợp trở về thủ đô sau dịp nghỉ lễ 30/4 mà không khai báo y tế 1
Chủ tịch Hà Nội tiếp tục yêu cầu xử phạt nghiêm những trường hợp không hợp tác, không khai báo y tế. Ảnh minh hoạ

Các đơn vị được giao cần tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm các biện pháp: khai báo y tế bằng mã QR Code và yêu cầu “5K” của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp... thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, cập nhật kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch.

Hà Nội xử lý nghiêm trường hợp trở về thủ đô sau dịp nghỉ lễ 30/4 mà không khai báo y tế 2
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đi kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn các quận Hoàng Mai và Long Biên hôm 18/2. Ảnh: XH

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe...; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm phòng, chống dịch…

Tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định.

Hà Nội xử lý nghiêm trường hợp trở về thủ đô sau dịp nghỉ lễ 30/4 mà không khai báo y tế 3
Hà Nội cũng lên phương án cho học sinh học trực tuyến khi cần thiết. Ảnh: FB

Để chủ động ngăn chặn COVD-19 lây lan, Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu, Sở Y tế tăng cường thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát dịch tại cửa khẩu, đặc biệt là các điều kiện trước khi nhập cảnh. Công an TP tiếp tục chỉ đạo lực lượng trong ngành chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra chặt chẽ người nhập cảnh; điều tra, xác minh xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các tổ chức, cá nhân tổ chức cho người nhập cảnh trái phép...

“Công an TP chủ trì và chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tăng cường triển khai rà soát và yêu cầu các trường hợp tạm trú, tạm vắng... trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 trở lại TP bắt buộc phải khai báo y tế, xử lý nghiêm cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực”, công điện nêu rõ.

Các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng chức năng, cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra trên địa bàn và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, những trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và TP…

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục