Tin mới

Hoa hậu Hà Kiều Anh tự nhận xuất thân con cháu vua chúa, hậu duệ hoàng tộc vạch trần sự thật

Thứ ba, 29/06/2021, 14:34 (GMT+7)

Hoa hậu Hà Kiều Anh bất ngờ tiết lộ xuất thân quyền quý ngay lập tức bị hậu duệ hoàng tộc vào 'bóc mẽ'.

Mới đây, trên trang cá nhân của Hoa hậu Hà Kiều Anh tiết lộ xuất thân cao quý của mình khi cô cho biết bà nội mình là con gái của Công Tằng Tôn Nữ Truyền Kinh - tức con cháu hoàng tử thứ 11 của vua Minh Mạng.

"Ngày xưa mỗi lần gặp Bà nội mình hay nghe Bà dậy: “Ngoài việc mang họ Hà của Ông nội Hà Văn Lâu con còn là Con vua cháu chúa đấy nhé ....”, lúc đó mình nghĩ: Bà nội chắc lẩm cẩm rồi, bây giờ còn ai nhắc đến Vua chúa nữa ...”

Nhưng khi càng lớn tuổi mình mới hiểu tại sao người ta hay nhớ về cội nguồn…

Vua Gia Long là vị Vua đầu tiên thiết lập nên Triều đại Vua Nguyễn, khi Vua Gia Long mất, hoàng tử Nguyễn Phúc Đảm là con thứ tư của Vua Gia Long lên ngôi năm 1820 đặt niên hiệu là Minh Mạng - vị vua thứ 2 của triều Nguyễn được người dân miêu tả là thông minh, hiếu học, giỏi cưỡi ngựa, bắn cung, rất chăm lo việc triều chính. 

Hoa hậu Hà Kiều Anh. Ảnh FBNV
Hoa hậu Hà Kiều Anh. Ảnh FBNV

Vua Minh Mạng trị vì 20 năm, trong 20 năm đó đã xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam mạnh mẽ. Thời Vua Minh Mạng trị vì là thời kỳ hoà bình nên ông sử dụng các vị quan văn để trị nước, còn các vị quan võ ông cử đi trấn cương biên ải và mở rộng bờ cõi phía Nam. Cũng chính ông là Vị Vua vẽ bản đồ đầu tiên của nước Việt Nam bao gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa.

Vua Minh Mạng có Hoàng tử thứ 11 tên là Tuy Lý Vương. Ông Tuy Lý Vương được dân yêu mến gọi là ông quan 3: quan Thơ (ông làm thơ rất hay), quan nông (ông thường hay mặc quần áo nâu hướng dẫn dân làm ruộng), quan Hiếu (ông rất có Hiếu với mẹ - ông đã đón mẹ mình lúc đó là vợ Vua, bà là Lê Thị Ái gọi là Lê Tiệp Dư Từ, về ở Phủ Tuy Lý Vương của mình để phụng dưỡng suốt đời cho đến lúc bà mất). Phủ Tuy Lý Vương đã được Nhà nước công nhận là Di tích Lịch sử cấp Quốc Gia.

Ông Tuy Lý Vương đẻ ra cậu con trai được gọi là Hương Ngãi (tên hồi xưa của các con Vua cháu Chúa, thường được gọi theo chức danh), ông Hương Ngãi (hay còn gọi là ông Hường Nhã) đẻ ra 4 con trai và 3 cô con gái, trong đó có bà Công Tằng Tôn Nữ Truyền Kinh - là bà cố nội của mình. Bà Công Tằng Tôn Nữ Truyền Kinh là vợ thứ 3 của ông Nguyễn Tăng Lộc, cũng là một ông quan trong Triều đình nhà Nguyễn, bà là một người cực kỳ xinh đẹp, có thể nói là đẹp nghiêng nước nghiêng thành với làn da trắng muốt không tỳ vết. Chỉ tiếc là bà mất rất trẻ khi mới 36 tuổi và mất vì bệnh đậu mùa. Nhưng bà đã sinh được 2 người con: 1 nam, 1 nữ và nữ là bà Nguyễn Tăng Diệu Hương - Bà nội của mình. Thảo nào Bà nội lúc nào cũng nói: Bà là con Vua cháu Chúa, con cũng là “công chúa” đời thứ 7 đấy. 

Hôm nay là giỗ Bà, con tuy không thường xuyên về Huế nhưng trong lòng con Bà mãi mãi là vị công chúa cốt cách cao quý nhất. Con tin Bà sẽ mỉm cười nơi chín suối, các con cháu sẽ luôn cố gắng sống đúng mực để không hổ thẹn dòng dõi quý phái gia tộc nhà mình. 

Mấy lần về Huế con cũng đến thăm Lăng Vua Minh Mạng, thắp hương cho Cố Cố, thăm Phủ Tuy Lý Vương, thắp hương cho Ông Cụ Cố và Cụ nội của con", Hà Kiều Anh tiết lộ trên trang cá nhân.

Hà Kiều Anh tiết lộ xuất thân quý tộc của mình. Ảnh chụp màn hình.
Hà Kiều Anh tiết lộ xuất thân quý tộc của mình. Ảnh chụp màn hình.

Ngay lập tức, hậu duệ của hoàng tộc lên tiếng vạch trần: "Công chúa là một danh hiệu mặc định cho tất cả những người con gái do Hoàng đế sinh ra, điều này chưa đúng ở triều Nguyễn. Những người con gái của Hoàng đế triều Nguyễn khi sinh ra chỉ được gọi là "Hoàng nữ", thông thường khi lớn lên và hạ giá lấy chồng thì mới được Hoàng đế sách phong làm "Công chúa" với một buổi lễ riêng, có sách bảo và phong hiệu hẳn hoi".

Hoa hậu Hà Kiều Anh bị hậu duệ hoàng tộc lên tiếng vạch trần. Ảnh chụp màn hình
Hoa hậu Hà Kiều Anh bị hậu duệ hoàng tộc lên tiếng vạch trần. Ảnh chụp màn hình

Người này khẳng định Hà Kiều Anh nên đính chính lại thông tin vừa lan truyền.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news