Tin mới

Ăn vải kiểu này không lo bị nóng, da còn căn mướt vì tăng sinh collagen

Thứ tư, 07/06/2023, 11:09 (GMT+7)

Vải là loại trái cây phổ biến trong mỗi mùa hè, nhưng ăn nhiều vải lại gắn liền nỗi lo nổi mụn.

Trái cây mùa hè không thể bỏ qua quả vải. Loại quả ngọt lịm, nhiều khoáng chất này được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, do hàm lượng đường cao nên trong đông y, vải được coi là loại quả có tính nóng. Ăn nhiều vải dễ làm mất cân bằng nhiệt trong cơ thể, gây nhiệt miệng, mụn nhọt, chảy máu mũi, đau họng.

Chính vì đặc tính trên mà nhiều người dù thích quả vải đến mấy cũng không dám ăn nhiều. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ăn kèm vải với một số món ăn mát để cân bằng nhiệt, hóa giải tính nóng của loại quả này.

2 mẹo ăn vải để không bị nóng, còn tăng sinh collagen

1. Ăn vải cùng nước đậu đen

Nếu như vải có tính nóng thì đậu đen lại có vị ngọt, bình, giúp giải nhiệt, giải độc, mát gan. Mùa hè mà uống nước đậu đen thì vô cùng sảng khoái, mát lành. Hơn nữa, đậu đen còn là loại thực phẩm sản xuất ra collagen, một thành phần thiết yếu giúp da săn chắc khỏe mạnh.

Nước đậu đen sẽ hóa giải tính nóng của quả vải. Ảnh minh họa: Internet
Nước đậu đen sẽ hóa giải tính nóng của quả vải. Ảnh minh họa: Internet

Theo các chuyên gia, sau khi ăn vải, bạn nên uống một cốc nước đậu đen để giải nhiệt, ngừa mụn. Bằng cách này, bạn sẽ tận dụng được nguồn dưỡng chất từ 2 loại thực phẩm và không lo bị nóng, lên mụn, làn da lại láng mịn.

2. Ăn vải cùng đậu xanh

Ngoài đậu đen, đậu xanh cũng là một thức giải nhiệt, giải độc mùa hè. Người bị nóng trong, mụn nhọt mà dùng đậu xanh thì thuyên giảm rõ rệt. Mọi người có thể dùng đậu xanh và vải để nấu chè dưỡng nhan, vô cùng tốt cho sức khỏe trong những ngày hè.

Vải nấu chè dưỡng nhan ăn vừa ngon, vừa đẹp da. Ảnh minh họa: Internet
Vải nấu chè dưỡng nhan ăn vừa ngon, vừa đẹp da. Ảnh minh họa: Internet

4 cách ăn vải không nóng đơn giản

Ngoài 2 cách trên, bạn có thể ăn vải không nóng đơn giản hơn:

1. Uống nước muối trước khi ăn vải

Uống một chút nước muối hoặc các loại trà giải nhiệt như trà thảo mộc lạnh, canh bí đao trước khi ăn vải sẽ tiêu trừ tính nóng của loại quả này.

2. Luộc vỏ quả vải

Vỏ và lá vải tươi luộc lấy nước uống có thể hạn chế tính nóng của quả vải.

Ăn vải cả phần màng trắng bên trong sẽ giảm bớt tính nóng. Ảnh minh họa: Internet
Ăn vải cả phần màng trắng bên trong sẽ giảm bớt tính nóng. Ảnh minh họa: Internet

3. Ăn cả lớp vỏ màu trắng

Lớp màng trắng bên dưới lớp vỏ sần sùi của quả vải thường bị bỏ đi nhưng tác dụng giảm nóng của nó thì rất kỳ diệu. Không muốn lên mụn, hãy ăn cả phần này của quả vải nhé.

4. Ngâm vải trong nước muối trước khi ăn

Một cách đơn giản nữa để giảm tính nóng của quả vải là ngâm quả trong nước muối khoảng một tiếng rưỡi trước khi ăn.

Vải tuy ngon và rất rẻ trong mùa hè nhưng không nên ăn nhiều bởi đây là loại quả hàm lượng đường cao. Ảnh minh họa: Internet
Vải tuy ngon và rất rẻ trong mùa hè nhưng không nên ăn nhiều bởi đây là loại quả hàm lượng đường cao. Ảnh minh họa: Internet

Trên đây là những cách để ăn vải mà không bị nóng. Tuy nhiên, loại quả này hàm lượng đường cao nên những người bị tiểu đường, mẹ bầu có tiền sử tiểu đường thai kỳ không nên ăn nhiều, mỗi lần chỉ nên ăn 6-7 trái.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news