IS bất ngờ thả toàn bộ học sinh người Kurd bị bắt cóc tại Syria

Hôm 29/10, lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bất ngờ trả tự do cho 25 học sinh người Kurd, những thiếu niên cuối cùng trong số 153 em bị bắt cóc ở miền Bắc Syria hồi tháng Năm.

Hôm 29/10, lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bất ngờ trả tự do cho 25 học sinh người Kurd, những con tin cuối cùng trong số 153 em bị bắt cóc ở miền Bắc Syria hồi tháng Năm.

Quan chức ngoại giao Idris Nassan cho biết: "Các em đã được trả tự do khỏi Minbij (thị trấn của Syria) hôm nay. Đây là đợt thả cuối cùng."

Ông Nassan không biết lý do các em được thả, nhưng cho rằng có thể đây là một phần của chiến dịch "tuyên truyền."

Reuters cho hay, IS đã bắt cóc số học sinh trên, trong độ tuổi 13-14, khi các em đang trên đường trở về thị trấn Kobani sau khi tham dự kỳ thi tại thành phố Aleppo hôm 29/5. Vài tuần sau đó, 5 trẻ em đã trốn thoát, trong khi 37 em khác được thả thành từng đợt, trong đó có 10 bé gái.

IS bất ngờ thả toàn bộ học sinh người Kurd bị bắt cóc tại Syria 4

IS thường bắt cóc trẻ em để "tẩy não", truyền bá tư tưởng Hồi giáo cực đoan nhằm phục vụ công tác tuyên truyền của chúng

Hồi tháng Bảy, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) có trụ sở tại New York (Mỹ) cho biết đã có 15 trẻ em được thả vào tháng Sáu để đổi lấy 3 thành viên IS bị lực lượng người Kurd bắt giữ.

Cũng theo HRW, hai em trai trốn thoát nói rằng IS đã ép buộc những học sinh bị bắt cóc phải học những bài về hệ tư tưởng thánh chiến Hồi giáo.

Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London (Anh) cho biết, tháng Chín vừa qua, IS đã thả 70 học sinh, nhưng khoảng 30 em khác vẫn bị IS giam giữ vì nghi ngờ người thân của các em có liên quan đến một nhóm chiến binh người Kurd đang chiến đấu với tổ chức thánh chiến này.

Tổ chức Bảo vệ nhân dân (YPG) chuyên bảo vệ và quản lý các dân tộc thiểu số ở phía Bắc Syria cho biết, nhân dân thường phải đối mặt với các cuộc tấn công vũ trang của các nhóm chống chính phủ đang cạnh tranh kiểm soát các nguồn tài nguyên.

“IS muốn thống trị thế giới bằng cách giết chết, khủng bố và làm tổn thương trẻ em. Những người Kurd sẽ cố gắng bảo vệ mình, nhưng thế giới phải xem xét và nên cẩn thận”, Mostafa Baly, một nhà hoạt động người Kurd trong Ayn al-Arab, nói với CNN

Theo Yên Yên (Tổng hợp/ Người đưa tin)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục