Tin mới

Khai quật công viên, vô tình làm 'sống dậy thế giới ma' bị chôn vùi mất tích hàng nghìn năm

Thứ sáu, 14/08/2020, 10:51 (GMT+7)

Trong quá trình xẻ công viên xây nhà, các nhà khảo cổ đã ngỡ ngàng khi làm "sống dậy thế giới ma" bị chôn vùi mất tích hàng nghìn năm.

Khu vực khảo cổ là địa điểm thuộc một dự án nhà ở, sẽ được xây nên trong địa phận Công viên Priors Hall ở Quận Corby, Northamptonshire (Anh). Khi vừa bắt đầu xẻ công viên để xây nhà, những bức tường ma quái từ một thế giới dưới lòng đất đã lộ diện. Các nhà khảo cổ đến tiếp nhận và kết luận rằng họ đã tìm ra cả một thị trấn công nghiệp cổ đại.

Phía dưới công viên là cả một 'thế giới ma'. Ảnh Oxford Archaeology East

Nhiều công trình thời La Mã chiếm đóng Anh quốc từng được tìm thấy, nhưng chủ yếu là mộ cổ, nhà ở. Một khu phức hợp công nghiệp như những gì được chôn vùi dưới công viên thực sự là báu vật khảo cổ, vì giúp các nhà khoa học hiểu được trình độ công nghệ của người thời đó cũng như tái hiện chính xác cuộc sống nông thôn cổ đại.

>> Xem thêm: Dọn nhà cũ, cặp vợ chồng đổi đời nhờ tìm thấy chiếc hộp đựng báu vật trăm tỷ đồng

Các công trình được xây dựng khoảng cuối "thời La Mã", giai đoạn nước Anh bị quân La Mã chiếm đóng, kéo dài gần 4 thế kỷ (từ khoảng 1.600-2.000 năm về trước).

Khảo sát cho thấy cấu trúc phổ biến nhất là các lò nung kim loại, bằng chứng cho thấy công nghiệp luyện kim rất được chú trọng. Ngoài ra, còn có vô số hiện vật làm bằng xương động vật, đồ gốm và đồ kim loại được phát hiện, cả các dụng cụ lẫn trang sức. Điều này cho thấy các nghề thủ công cũng rất phổ biến. Trình độ của họ rất đáng nể so với thời kỳ đó, bởi đồ gốm và kim loại cho thấy công nghệ tạo hình cực kỳ công phu.

>> Xem thêm: Khoảnh khắc cậu bé rơi ra ngoài không trung sau khi máy bay cất cánh gây ám ảnh

Nhiều sản phẩm được tạo ra từ khu công nghiệp này sẽ phục vụ cho việc trang trí các biệt thự của nhà cầm quyền, thứ từng được tìm thấy ở khu vực lân cận từ những năm 1950. Đặc biệt nhất là những viên gạch men được chế tác độc đáo có "chữ ký": là dấu vân tay của người làm ra chúng, hoặc một cái tên.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news