Khoảnh khắc lịch sử: Phi hành gia Mỹ lên Trạm vũ trụ ISS sau 19 giờ

Các phi hành gia NASA đã lên đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sau hành trình lịch sử kéo dài 19 giờ.

Cửa hầm mở ra lúc 13h02 (giờ miền đông) khi Bob Behnken và Doug Hurley thực hiện những thủ tục cuối cùng và bước qua ngưỡng cửa khoảng 20 phút sau đó. Mặc áo polo đen và quần kaki, họ được phi hành gia Mỹ Chris Cassidy và 2 phi hành gia Nga Anatoli Ivanishin, Ivan Vagner chào đón. Cả 5 người đàn ông đã cùng chụp ảnh sau đó quản trị viên NASA Jim Bridenstine trò chuyện với họ từ trụ sở kiểm soát nhiệm vụ tại Houston. "Chào mừng Bob và Doug. Tôi sẽ nói với các bạn rằng cả thế giới đã thấy sứ mệnh này và chúng tôi rất, rất tự hào về mọi thứ các bạn làm cho đất nước", Bridenstine nói.

"Thật tuyệt khi đưa nước Mỹ trở lại việc phóng tàu và chúng tôi thực sự vui mừng khi được lên con tàu phức hợp tuyệt vời này", Hurley đáp và nhắc đến tàu con thoi Endeavour.

Giám đốc không gian vũ trụ Nga Dmitry Rogozin cũng gửi lời chúc mừng đến NASA và Elon Musk, ông chủ của công ty tư nhân SpaceX. Đây là đơn vị sản xuất tàu con thoi này.

Khoảnh khắc lịch sử: Phi hành gia Mỹ lên Trạm vũ trụ ISS sau 19 giờ 1

5 phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Ảnh: NASA

Sau khi được phóng đi với vận tốc 28.000km/h, con tàu mất 19 giờ để lên đến ISS. Trong thời gian ở đây, Behnken và Hurley sẽ kiểm tra Endeavour nhiều hơn để chứng nhận nó đã sẵn sàng khi Mỹ để doanh nghiệp tư nhân thực hiện nhiệm vụ đến ISS.

Mỹ đã trả cho SpaceX và gã khổng lồ hàng không vũ trụ Boeing tổng cộng 7 tỷ USD cho các hợp đồng tàu vũ trụ của họ. Nhưng chương trình của Boeing đã gặp khó khăn sau một cuộc thử nghiệm thất bại vào cuối năm ngoái. SpaceX, một công ty mới được thành lập năm 2002 trở thành người vượt trước.

Vụ phóng diễn ra trong bối cảnh thế giới đang vật lộn với đại dịch Covid-19 và Mỹ phải đối đầu với các cuộc biểu tình trên toàn quốc sau khi một người da đen bị cảnh sát da trắng đè cổ chết tại Minneapolis.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục