Khối tài sản khủng của nữ đại gia xóa nợ trăm tỉ

Bà Võ Thị Thanh, Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Thuận Thảo – vốn xuất thân nghèo khó. Sau nhiều năm lăn lộn trên thương trường, bà là chủ nhân của một số tài sản khổng lồ.

Bà Võ Thị Thanh, Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Thuận Thảo – vốn xuất thân nghèo khó. Sau nhiều năm lăn lộn trên thương trường, bà là chủ nhân của một số tài sản khổng lồ.

Từ cô bé nghèo thành nữ đại gia có tài sản khủng

Bà Võ Thị Thanh sinh ngày 28.6.1955, trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, bà bỏ dở chương trình đại học của mình tại đại học Văn Khoa (Sài Gòn) để phụ giúp gia đình, kiếm tiền nuôi các em.

Bà từng tâm sự: “Có một tuổi thơ như vậy nên tôi rất sợ cái nghèo. Nghèo đi đôi với hèn. Tôi làm đủ mọi nghề: buôn chuyến, bán lẻ rồi sau này kinh doanh lớn hơn.

Bà bắt đầu khởi nghiệp từ một tổng đại lý phân phối hàng hóa trong những năm 1985 - 1996 với hai lĩnh vực kinh doanh chính là vận tải và thương mại.

Tháng 01.1997, sau nhiều năm lao động miệt mài để tích lũy vốn, bà thành lập doanh nghiệp Vận tải và Thương mại Thuận Thảo với 05 xe tải và tạo việc làm cho hơn 100 lao động.

Khối tài sản khủng của nữ đại gia xóa nợ trăm tỉ 1

Bà Võ Thị Thanh

Năm 2000, bà quyết định đầu tư nâng cấp thương xá Thuận Thảo thành siêu thị mini Thuận Thanh. Năm 2001, doanh nghiệp Thuận Thảo là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực kinh doanh vận tải hành khách chất lượng cao.

Tháng 6.2010, Thuận lên sàn chứng khoán chính thức niêm yết tại Trung tâm giao dịch chứng khoán Tp Hồ Chí Minh (HOSE).

Chỉ trong vòng 1 thập niên, Thuận Thảo đã vươn lên trở thành tổng công ty Cổ phần hoạt động kinh doanh đa lĩnh vực:

Từ vài chiếc xe ban đầu. Thuận Thảo đã có một đội xe tư nhân với hàng trăm chiếc, đặc biệt là loại “hàng không mặt đất” hiện đại, vận tải khách và hàng hóa khắp miền Trung, Tây Nguyên đến TP. HCM.

Đến nay, Thuận Thảo là doanh nghiệp đã có một bề dày xây dựng và phát triển qua gần 30 năm với hoạt động kinh doanh trên nhiều lĩnh vực Vận tải hành khách chất lượng cao, Taxi; Vận tải hàng hóa; Khách sạn 5 sao CenDeluxe, Khu nghỉ dưỡng cao cấp Resort & Spa, Du lịch Sinh Thái Giải trí, Tổ chức sự kiện, Du lịch lữ hành, Sản xuất nước uống đóng chai SUGA, Đầu tư và kinh doanh bất động sản, và các dịch vụ khác.

Với hệ thống khách sạn 5 sao và các khu biệt thự cao cấp Resort & Spa, Thuận Thảo đã từng rất nổi tiếng khi là nơi hội tụ của các cuộc thi sắc đẹp và nghệ thuật mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế như: Sao Mai điểm hẹn, Duyên dáng Việt Nam, Hoa hậu Trái đất. Theo đó, GTT đã có kết quả kinh doanh rất khả quan vào giai đoạn trước năm 2011 trong đó năm 2010 lãi cao nhất đạt 48,99 tỷ đồng.

Bà chủ hào phóng xóa nợ cho công ty bết bát

Tuy là chủ sở hữu của hàng loạt hạng mục kinh doanh, song hiện công ty Thuận Thảo của nữ đại gia đang gánh khoản lỗ lên đến gần 200 tỉ đồng.

Từ năm 2011 đến nay, tình hình kinh doanh của Thuận Thảo được biết đến là rất … bết bát, lợi nhuận liên tục giảm sút.

Tính đến 31/12/2014, tổng tài sản của Thuận Thảo đạt 1.640 tỷ đồng song khoản nợ phải trả tăng đáng kể trong năm, từ mức 1.125 tỷ vào đầu năm lên thành 1.189 tỷ đồng.

Khối tài sản khủng của nữ đại gia xóa nợ trăm tỉ 3

Một góc Golden Beach Resort - một trong những dự án nổi bật của công ty Thuận Thảo

Công ty của bà Thanh cũng thông qua kết quả kinh doanh 2014 với mức thua lỗ sau kiểm toán lên tới -186,63 tỷ đồng trong khi năm 2013 vẫn có lãi trên 700 triệu đồng.

Quý IV năm 2013, thị trường từng một phen ngỡ ngàng khi bà quyết định hào phóng xóa đi khoản nợ lên tới 79,326 tỷ đồng mà chính bản thân đã cho doanh nghiệp này vay.

Nhờ hành động đầy “hiệp nghĩa” trên của nữ Chủ tịch, khoản mục Lợi nhuận khác của GTT trong năm 2013 đã tăng vọt tới 22,7 lần từ mức 3,62 tỷ đồng trong 2012 lên thành 83,352 tỷ đồng. Và cũng nhờ đó, kết thúc năm, Thuận Thảo mới có thể báo lãi… 703 triệu đồng;

Sang quý 4/2014, tại BCTC quý 4/2014 được doanh nghiệp này công bố, bà Thanh cũng đã xóa nợ cho mượn 24,66 tỷ đồng.Như vậy, tổng số tiền bà Thanh đã xóa nợ cho công ty mình sở hữu là trên 100 tỉ đồng.

Tính đến nay, giá cổ phiếu GTT đã giảm từ 4.000 đồng hồi đầu năm xuống còn khoảng 2.200 đồng. Giá cổ phiếu này được coi là còn rẻ hơn một mớ rau muống đang bán trên thị trường.

ngày 19/05/2014, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã có thông báo số 562/TB-SGDHCM về việc đưa cổ phiếu của Công ty Cổ phần Thuận Thảo (HOSE: GTT) vào diện cảnh báo. Theo đó, cổ phiếu GTT bị đưa vào diện cảnh báo kể từ ngày 26/05/2014 theo Quyết định số 190/QĐ-SGDHCM ngày 19/05/2014 của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Lý do được cơ quan này đưa ra là bởi: BCTC kiểm toán năm 2013 có các vấn đề ngoại trừ trọng yếu có thể gây ảnh hưởng đến quyền lợi nhà đầu tư căn cứ quy định tại điểm g Khoản 1,1 Điều 15 Quy chế Niêm yết chứng khoán tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh ban hành kèm theo Quyết định số 10/QĐ-SGDHCM ngày 13/01/2014.

Giang Giang

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục