Con người hiện đại ngày càng chú trọng đến chế độ ăn uống lành mạnh. Họ sẽ bổ sung vào bữa ăn của mình nhiều loại rau củ quả, trong đó có bông cải xanh. Loại rau này có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin C và các chất chống ung thư tiềm năng, đồng thời giúp nhu động ruột. Để bông cải xanh phát huy tác dụng chống viêm cao hơn, bạn có thể thêm gia vị khi nấu ăn, giúp sulforaphane được hấp thụ tốt hơn.
Bông cải xanh là loại rau giàu vitamin A, B, C, protein, chất béo, carbohydrate và các khoáng chất như kali, canxi, phốt pho, magiê và đồng. Đồng thời, loại rau này còn chứa nhiều sulforaphane, có khả năng chống ung thư. Các báo cáo nghiên cứu đã chỉ ra rằng bông cải xanh có rất nhiều lợi ích, ngoài việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer, ung thư, tiểu đường và các bệnh tim mạch, tác dụng quan trọng nhất là chống oxy hóa và làm chậm quá trình viêm mãn tính trong cơ thể.
Một số nhà khoa học phát hiện ra rằng curcumin có trong nghệ khi kết hợp với sulforaphane trong bông cải xanh có tác dụng chống viêm rất tốt. Thí nghiệm chỉ ra khi kết hợp 2 chất này đã làm giảm biểu hiện của yếu tố gây viêm hoại tử của khối u alpha (TNF-α). Sự kết hợp này có hiệu quả cao hơn khoảng 30% so với dùng curcumin hoặc sulforaphane đơn độc. Ngoài ra, kết hợp nghệ và bông cải xanh có vị rất ngon. Vì vậy, đừng bỏ qua sự kết hợp hoàn hảo này để có một món ăn ngon và bổ dưỡng.
Cách luộc bông cải xanh thơm ngon, đẹp mắt
Bông cải xanh là loại rau thơm ngon, có thể chế biến theo nhiều cách. Trong đó, luộc hoặc hấp là cách giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng trong bông cải xanh. Các bước luộc bông cảnh xanh thơm ngon, giữ được màu xanh ngắt:
- Bông cải xanh rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, để ráo nước.
- Cho lượng nước vừa ăn vào nồi, bỏ thêm một thìa cà phê muối, một chút bột nghệ đun sôi.
- Bỏ bông cải xanh vào nồi, luộc chín (khoảng 3 phút) và không đậy vung.
- Vớt bông cải xanh ra sau đó thả vào bát nước đá lạnh để rau được xanh, giòn hơn.
- Bày rau ra đĩa và thưởng thức.