Tin mới

Loại cỏ dại đắt hơn thịt, không chỉ lạ miệng mà còn là thần dược vàng cho sức khỏe

Thứ tư, 03/05/2023, 09:30 (GMT+7)

Không chỉ là món ăn lạ miệng, rau càng cua còn là một dược liệu quý có thể giúp bạn chữa viêm họng, thiếu máu, thanh nhiệt, giải độc cơ thể và cả bệnh tiểu đường...

Rau càng cua thuộc họ hồ tiêu, họ cây có khoảng 12 chi với 3.000 chủng loại. Đây là một loài thảo mộc có rễ nông mọc quanh năm (phát triển tốt nhất vào mùa hè), và thường có chiều cao 15−45 cm, có thân mọng nước, lá hình tim, hạt nhỏ dễ phát tán đi xa. Khi nghiền nát, rau có mùi như mù tạt. 

Trong rau chứa nhiều chất sắt, giúp bổ sung cho người thiếu máu do thiếu sắt. Ảnh: FB
Trong rau chứa nhiều chất sắt, giúp bổ sung cho người thiếu máu do thiếu sắt. Ảnh: FB

Với 92% nước, rau càng cua là loại rau này rất mát, có tác dụng thanh nhiệt. 8% thành phần còn lại là các vitamin và khoáng chất. Trong 100g rau càng cua có 277mg kali, 224mg canxi, 62mg magiê, 5,2mg vitamin C. Ăn 100g rau càng cua nghĩa là cơ thể đã được cung cấp 24 calori.

Ngoài việc được chế biến thành nhiều món ăn dân dã bổ dưỡng, loài cây này từ lâu đã được dùng làm nguyên liệu trong các bài thuốc dân tộc. Không những vậy, loại rau này cung cấp nhiều chất nhưng lại ít năng lượng nên có thể giúp bạn Giảm cân. Rau càng cua chứa các hoạt chất chống viêm, giảm đau rất tốt trong chữa trị.

Rau càng cua là rau ngon giòn, bổ mát, lạ miệng, là nguồn bổ sung nhiều vitamin vi lượng cần thiết cho cơ thể.
Rau càng cua là rau ngon giòn, bổ mát, lạ miệng, là nguồn bổ sung nhiều vitamin vi lượng cần thiết cho cơ thể.

 

Sau đây là một số lợi ích chữa bệnh hiệu quả của rau càng cua:

1. Chống viêm

Rau càng cua là một vị thuốc truyền thống dùng trong điều trị sốt, ho, cảm lạnh, đau đầu và viêm khớp. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất từ loại rau này có tác dụng kháng viêm và giảm đau do có sự hiện diện của chất prostaglandin tổng hợp. Một nghiên cứu khác trên thỏ cho thấy rau càng cua còn có tác dụng hạ sốt tương đương với thuốc aspirin.

Thành phần dinh dưỡng có trong rau càng cua. Ảnh: WS
Thành phần dinh dưỡng có trong rau càng cua. Ảnh: WS

2. Chống oxy hóa

Rau càng cua còn có khả năng thu gom và tiêu hủy các gốc tự do có hại cho cơ thể. Ngoài ra, chất beta caroten trong loại rau này còn là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.

3. Kháng khuẩn

Các chất patuloside A và axanthone glycoside được tìm thấy trong rau càng cua có tác dụng kháng khuẩn phổ rộng.

4. Ngăn ngừa ung thư

Một nghiên cứu đã tiến hành tách các hợp chất từ rau càng cua và phát hiện rau có tác dụng ức chế sự phát triển của một số tế bào ung thư. Điều này cho thấy tiềm năng của loại rau này trong việc điều chế các loại thuốc điều trị ung thư.

Nhiều nơi bán loại rau này còn đắt hơn cả thịt, có nơi bán 70-80 nghìn đồng/kg, trong khi có nơi bán tới hơn một trăm nghìn/kg. Ảnh minh hoạ
Nhiều nơi bán loại rau này còn đắt hơn cả thịt, có nơi bán 70-80 nghìn đồng/kg, trong khi có nơi bán tới hơn một trăm nghìn/kg. Ảnh minh hoạ

 

5. Ngừa viêm khớp

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, chiết xuất từ rau càng cua kết hợp với thuốc Ibuprofen có thể giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng của viêm khớp, đặc biệt là các triệu chứng có liên quan đến bệnh viêm khớp gối.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy dịch chiết xuất từ loại rau này có khả năng tăng tốc độ chữa lành các chấn thương như gãy xương.

6. Ức chế chứng rối loạn cảm xúc

Trong một thử nghiệm ở Bangladesh, các nhà khoa học đã cho chuột dùng thuốc Nikethamide để kích thích sự phấn khích. Sau đó, chuột được cho dùng chiết xuất từ rau càng cua. Kết quả từ cuộc thử nghiệm này cho thấy loại chiết xuất này chứa một số hợp chất có tác dụng tốt trong điều trị rối loạn cảm xúc quá mức.

Rau càng cua là cây rau dại được ví đắt hơn thịt nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng mua rau càng cua về dùng không chỉ là ăn lạ miệng mà còn có tác dụng chữa bệnh.
Rau càng cua là cây rau dại được ví đắt hơn thịt nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng mua rau càng cua về dùng không chỉ là ăn lạ miệng mà còn có tác dụng chữa bệnh.

7. Giảm nồng độ axit uric trong máu

Một thử nghiệm trên chuột cho thấy chiết xuất từ rau càng cua có thể kiềm hãm nồng độ cao của axit uric trong máu. Trong thí nghiệm trên, những con chuột được uống chiết xuất từ rau càng cua có thể giảm 44% nồng độ axit uric trong máu. Kết quả này cho thấy nhiều hợp chất chiết xuất tự nhiên từ rau càng cua có thể dùng để thay thế cho thuốc allopurinol trong việc điều chỉnh mức axit uric trong máu.

Tuy rau càng cua là rau ngon giòn, bổ mát, lạ miệng, là nguồn bổ sung nhiều vitamin vi lượng cần thiết cho cơ thể, nhưng rau có tính hàn, người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy không nên dùng. Những người mẫn cảm với các thành phần trong rau cũng nên lưu ý.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news