Tin mới

Không chỉ là loại quả giải nhiệt cho mùa hè, khổ qua còn có nhiều công dụng bất ngờ

Chủ nhật, 23/04/2023, 18:32 (GMT+7)

Trong các nghiên cứu y học hiện đại, khổ qua (mướp đắng) có chứa rất nhiều sinh tố và khoáng chất tốt cho sức khỏe như protein, lipit, cacbon hydrat, canxi, kali, magie, sắt… còn theo Đông y, loại quả này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.

Khổ qua (mướp đắng) là một loại cây thuộc họ bầu bí, có họ hàng gần với bí xanh, dưa chuột. Nó được trồng khắp thế giới để ăn quả và được coi là một loại thực phẩm phổ biến tại nhiều nước ở châu Á.

Ngoài hương vị sắc nét và vẻ ngoài đặc biệt, những Công dụng khổ qua cũng thực sự ấn tượng. Trong các nghiên cứu y học hiện đại, các nhà khoa học nhận thấy rằng khổ qua có chứa rất nhiều sinh tố và khoáng chất tốt cho sức khỏe như protein, lipit, cacbon hydrat, canxi, kali, magie, sắt… còn theo Đông y, mướp đắng vị đắng, lạnh và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.

Không chỉ là loại quả giải nhiệt cho mùa hè, khổ qua còn có nhiều công dụng bất ngờ - Ảnh 1
 

Một số dưỡng chất quan trọng trong trái khổ qua

Khổ qua là một nguồn dưỡng chất tuyệt vời. 94gr khổ qua thô cung cấp:

Lượng calo: 20

Carb: 4 gram

Chất xơ: 2 gram

Vitamin C: 93% lượng tiêu thụ hàng ngày tham chiếu (RDI)

Vitamin A: 44% RDI

Folate: 17% RDI

Kali: 8% RDI

Kẽm: 5% RDI

Sắt: 4% RDI

Khổ qua đặc biệt giàu vitamin C, một vi chất dinh dưỡng quan trọng tham gia vào quá trình ngăn ngừa bệnh tật, hình thành xương và chữa lành vết thương.

Nó cũng chứa nhiều vitamin A, một loại vitamin tan trong chất béo giúp tăng cường sức khỏe làn da và thị lực.

Khổ qua cũng chứa folate, chất cần thiết để tăng trưởng và phát triển. Loại quả này chứa một lượng nhỏ kali, kẽm và sắt.

Ngoài ra, khổ qua cung cấp catechin, axit gallic, epicatechin và axit chlorogenic, những hợp chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị tổn thương.

1. Có thể giúp giảm lượng đường trong máu 

Nhờ có dược tính mạnh, khổ qua từ lâu đã được người dân bản địa khắp thế giới sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tiểu đường. Trong những năm gần đây, một số nghiên cứu cũng xác nhận vai trò của loại quả này trong kiểm soát lượng đường trong máu.

Khổ qua được cho là cải thiện cách các mô sử dụng đường và thúc đẩy quá trình tiết insulin, hormone điều chỉnh lượng đường trong máu.

Khổ qua từ lâu được xem như bài thuốc quý có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.
Khổ qua từ lâu được xem như bài thuốc quý có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.

3. Có thể có đặc tính chống ung thư, tăng cường miễn dịch

Nghiên cứu cho thấy khổ qua có chứa một số hợp chất có đặc tính chống ung thư. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất khổ qua có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày, ruột kết, phổi và vòm họng.

Mướp đắng rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Do đó, chúng hỗ trợ cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bạn có thể luộc mướp đắng rồi uống nước hàng ngày để chống nhiễm trùng và các bệnh khác.

Nhờ vào vị đắng, tính hàn và không độc mà khổ qua sử dụng lâu rất tốt cho sức khỏe và được đem vào nhiều bài thuốc dân gian như giải độc gan, tiêu đờm và giảm các cơn ho dai dẳng kéo dài.
Nhờ vào vị đắng, tính hàn và không độc mà khổ qua sử dụng lâu rất tốt cho sức khỏe và được đem vào nhiều bài thuốc dân gian như giải độc gan, tiêu đờm và giảm các cơn ho dai dẳng kéo dài.

4. Có thể làm giảm mức cholesterol

Nồng độ cholesterol cao có thể gây mảng bám chất béo tích tụ trong động mạch, buộc tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy mướp đắng giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể, cải thiện chức năng động mạch và ngăn ngừa bệnh tim. Vì vậy, hãy ăn mướp đắng thường xuyên để có một cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài.

5. Có thể hỗ trợ Giảm cân, thanh nhiệt giải độc

Khổ qua là một thực phẩm tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn kiêng giảm cân vì nó có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu chất xơ. 94 gram khổ qua chứa khoảng 2 gram chất xơ. Chất xơ đi qua đường tiêu hóa của bạn rất chậm, giúp bạn no lâu hơn và giảm cảm giác đói cũng như thèm ăn.

Một số nghiên cứu còn chỉ ra khổ qua có tác dụng trong việc đốt cháy chất béo và giảm cân. Ngoài ra, mướp đắng rất giàu chất chống oxy hóa, rất hữu ích trong việc đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Do chứa chứa thành phần vị đắng đặc thù nên mướp đắng còn có tác dụng ức chế quá trình hưng phấn của trung tâm điều nhiệt trong cơ thể giúp giải nhiệt. Chính vì thế, chúng rất tốt cho gan mật và làm mát máu.

Tác dụng phụ tiềm ẩn của khổ qua

Nếu ăn vừa phải, khổ qua là một thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến một số tác dụng phụ. Khổ qua có thể gây tiêu chảy, nôn mửa và đau dạ dày.

Người ta khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên ăn khổ qua vì ảnh hưởng lâu dài của nó chưa được nghiên cứu rộng.

Do khổ qua có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, nếu bạn đang sử dụng thuốc hạ đường huyết thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn loại quả này.

Ngoài ra, nếu bạn có bất cứ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hay đang dùng thuốc thì cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung khổ qua vào chế độ ăn của mình.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news