Lý do ông Kim Jong-un từ chối dự duyệt binh tại Trung Quốc

Sự vắng mặt của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc duyệt binh của Trung Quốc cho thấy sự giận dữ ngày một lớn của Trung Quốc với Triều Tiên.

Sự vắng mặt của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc duyệt binh của Trung Quốc cho thấy sự giận dữ ngày một lớn của Trung Quốc với Triều Tiên.

The Diplomat cho hay, trong cuộc duyệt binh của Trung Quốc ngày 3/9 tới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ không tham dự dù đã được mời, mà chỉ cử “nhân vật số 2” Choe Ryong-hae đến Bắc Kinh. Các nhà quan sát có những cái nhìn khác nhau về sự việc này.

Lý do ông Kim Jong-un từ chối dự duyệt binh tại Trung Quốc 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Jeon Hyun-joon, một nhà phân tích về Triều Tiên tại Seoul, nhận định sự vắng mặt của ông Kim tại sự kiện sắp tới cho thấy sự giận dữ ngày một lớn của Trung Quốc với Triều Tiên.

“Ông Kim có thể đã muốn được phía Trung Quốc tiếp đãi đặc biệt trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình, nhưng nhận ra rằng Bắc Kinh sẽ không đáp ứng đòi hỏi đó”, ông Jeon nói.

Chuyên gia này nhận định mối quan hệ cá nhân giữa lãnh đạo hai quốc gia đồng minh truyền thống này đã căng thẳng kể từ khi ông Kim lên nắm quyền năm 2011. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được tin là không mấy dễ chịu với ông Kim.

Khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên tới dự buổi duyệt binh, mừng chiến thắng và kết thúc Thế chiến II, đã bị nghi ngờ sau khi ông Kim hủy kế hoạch tới Moscow mừng Ngày chiến thắng hồi tháng 5. 

Mới đây, việc ông Kim đã tri ân những binh sỹ Trung Quốc hy sinh vì Triều Tiên trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên được xem như một cử chỉ hàn gắn với Trung Quốc. Một số nhà phân tích khi đó từng đồn đoán rằng Bắc Kinh và Bình Nhưỡng có thể tranh thủ sự kiện tuần tới để cố gắng hàn gắn quan hệ song phương.

Tuy vậy, thay vào đó Trung Quốc lại quyết định mời Tổng thống Hàn Quốc, Park Geun-hye tới dự lễ duyệt binh, nơi nước chủ nhà sẽ phô diễn sức mạnh quân sự, với các khí tài mới lần đầu được triển lãm. Và bà Park xác nhận bà sẽ dự buổi duyệt binh.

Min Kyung-wook, người phát ngôn của phủ Tổng thống Hàn Quốc, khẳng định với các phóng viên rằng, Hàn Quốc đã cân nhắc quan hệ với Trung Quốc và đưa ra quyết định này, với hy vọng Trung Quốc sẽ đóng góp cho hòa bình và thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Shin Sang-jin, một giáo sư tại đại học Kwangwoon của Hàn Quốc, người theo dõi sát diễn biến quan hệ giữa Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên cho rằng, bà Park có vẻ đã thấy cần phải có sự hậu thuẫn của Bắc Kinh để ứng phó với Bình Nhưỡng.

“Hàn Quốc đã thấy vai trò ngày càng lớn của Trung Quốc trong việc đối với phó Triều Tiên cũng như việc thống nhất hai miền trong tương lai”, giáo sư Shin nhận định.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã nguội lạnh nhiều, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 3, đầu năm 2013, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh. Mối quan hệ này tiếp tục xuống dốc sau khi ông Kim xử tử chú dượng Jang Song Thaek, một người có nhiều mối quan hệ mật thiết với Bắc Kinh.

[mecloud]Zq4ml1q1oo[/mecloud]

Thanh Ngọc

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục