MacBook M1 gặp lỗi bất thường, Apple khiến người dùng có thể chịu thiệt thòi

Nhiều khách hàng đang sử dụng máy Mac với chip xử lý M1 phát hiện ổ cứng SSD trên thiết bị có trạng thái hoạt động bất thường.

Trên ổ cứng SSD của Mac M1 (bao gồm Mac mini, MacBook Air và MacBook Pro) được cho là ghi dữ liệu nhiều hơn bình thường. Điều này tác động đến tuổi thọ ổ cứng khá nhiều.

Twitter cũng như diễn dàn Linus Tech Tips, nhiều khách hàng sử dụng cho biết mức độ ghi dữ liệu của ổ cứng SSD trên MacBook tăng khá cao trong thời gian ngắn sau khi tham khảo thông tin ghi nhận trong macOS.

MacBook M1 gặp lỗi bất thường, Apple khiến người dùng có thể chịu thiệt thòi 1

Tên tài khoản cá nhân Twitter @never_released có đăng tải bức ảnh chụp cho thấy ổ cứng Macbook M1 đã ghi 1% trên tổng số TB (TBW) tối đa có thể được bảo hành chỉ sau 2 tháng sử dụng. Một người dùng MacBook Pro M1 với RAM 16 GB cũng ghi nhận thông tin SSD 2 TB sau 2 tháng thiết bị đã ghi 3% tổng TBW tối đa.

Một số trường hợp đặc biệt, ổ cứng SSD trên Mac M1 đã ghi 10-13% tổng TBW tối đa. Theo thông tin cho biết từ phóng viên Dan Moren của Macworld đưa ra con số MacBook Air M1 trong 3 tháng đã ghi 15-20% TBW tối đa, tương đương với dữ liệu trên iMac 2017 được sử dụng trong 3,5 năm.

MacBook M1 gặp lỗi bất thường, Apple khiến người dùng có thể chịu thiệt thòi 2

Thay vì đĩa từ thì thiết bị được sử dụng chip nhớ để lưu và truy xuất dữ liệu, SSD có tuổi thọ xác định dựa trên lượng dữ liệu được đọc và ghi. Nếu ghi cũng như chứa quá nhiều dữ liệu, trên thực tế thiết bị vẫn hoạt động nhưng sẽ không còn đảm bảo tốc độ nhanh và mượt mà như ban đầu, thậm chí còn làm cho dữ liệu bị hỏng.

Với mức độ sử dụng phổ thông và bình thường, ổ cứng SSD có tuổi thọ trung bình khoảng 10 năm trước khi có dấu hiệu xuống cấp. Tuy nhiên với tốc độ ghi 3% TBW tối đa trong 2 tháng lại làm giảm tuổi thọ của ổ cứng SSD trên MacBook M1 xuống còn ít nhất 2 năm.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Sự kiện

Apple

2/3 người dùng iPhone chặn quảng cáo, Apple đang cố ý chia rẽ thị trường?
2/3 người dùng iPhone chặn quảng cáo, Apple đang cố ý chia rẽ thị trường?

Một số tính năng mới của iOS 14 đã tạo ra nhiều thuận lợi cho người sử dụng khi ít phải nhìn thấy các quảng cáo không cần thiết hơn. Tuy nhiên, điều này vô tình có thể để lại hệ lụy rất lớn.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục