Tin mới

Mở cửa 'mật thất' cổ bị chôn vùi dưới ngôi đền, phát hiện bí mật hàng trăm năm

Thứ hai, 17/08/2020, 09:47 (GMT+7)

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra bên dưới ngôi đền lớn nhất và lâu đời nhất ẩn chứa nhiều bí mật hàng trăm năm.

Nằm sâu khoảng 7 mét bên dưới Nhà thờ chính tòa của thành phố Mexico City là một trong những ngôi đền lớn và lâu đời nhất ở khu vực Mỹ Latinh. Kể từ khi được khai quật cho đến nay, năm 2018 ngôi đền mới được mở cửa đón du khách và trở thành một trong những địa điểm du lịch thu hút tại Mexico.

Vào năm 1978, các công nhân điện lực vô tình phát hiện một tảng đá nguyên khối khổng lồ gần nhà thờ, sau đó khu vực được tiến hành khai quật trong suốt 5 năm. Ngôi đền đặc biệt Templo Mayor cũng đã được phát hiện trong cuộc khai quật này.

>> Xem thêm: Phát hiện 'chiến thần địa ngục' siêu hiếm trong hổ phách gần 100 triệu năm

Việc phát hiện ngôi đền và các ghi chép cũ của người Tây Ban Nha về bản đồ thủ đô của người Mexica đã giúp các nhà khảo cổ xác định có thể có nhiều công trình cổ đại khác cũng bị chôn vùi gần đó. Công cuộc này đã truyền cảm hứng cho một loạt các cuộc khai quật đang diễn ra, mở ra nhiều manh mối về cuộc sống thời cổ đại của người Mexica.

Năm 1991, Chương trình Khảo cổ Đô thị (PAU) do nhà khảo cổ học Raul Barrera Rodriguez đứng đầu đã khai quật khu đất rộng 500 m2 để tìm lại thành phố Tenochtitlan. Sau đó, nhiều công trình cổ trong trung tâm thành phố cũng dần được hé lộ.

Bên dưới ngôi đền ẩn chứa nhiều bí mật đang được các nhà khoa học quan tâm. Ảnh BBC

Năm 2015, các nhà khảo cổ từ PAU cũng đã khám phá ra một chiếc kệ gỗ dài 35 mét chứa sọ người mà người Mexica dùng để trưng bày hộp sọ của những người bị hiến tế. Đến năm 2017, có gần 700 hộp sọ đã được tìm thấy. Các nhà khảo cổ cũng phát hiện ra một khu vực vô cùng nhiều hố dùng để đặt các kệ gỗ đựng sọ này.

Cũng trong năm 2017, các nhà khảo cổ đã kêu gọi cải tạo một khách sạn trong trung tâm thành phố. Tại đây, họ khám phá ra một sân bóng cổ, nơi người Mexica chơi trò Juego fe Pelota bằng hông.

>> Xem thêm: Đôi mắt quái vật bí ẩn lấp ló trên bờ biển gieo rắc cơn ác mộng

Đầu năm 2019, một số lễ vật hiến tế như bộ xương của cậu bé mặc trang phục Huitzilopochtli, vị thần chiến tranh Mexica, xương của báo đốm, các tầng vỏ sò và san hô cũng đã được tìm thấy tại khu vực này. Các nhà khảo cổ học tin rằng họ có thể tìm thấy lăng mộ của Ahuitzotl – hoàng đế Mexica trị vì từ năm 1486 đến 1502.

Các nhà chức trách Mexico hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận với chủ sở hữu các tòa nhà nằm phía trên sân bóng, để những dấu tích này có thể được trưng bày trong các bảo tàng ngầm dưới lòng đất.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news