Tin mới

Mỹ tố Trung Quốc xây "Vạn lý trường thành" trên Biển Đông

Thứ tư, 01/04/2015 10:21

Đô đốc Harry Harris Jr., cho biết, Trung Quốc đang có hành động "cải tạo đất đai chưa từng có" nhằm tạo ra "vạn lý trường thành" bằng cát trái phép trên Biển Đông.

Đô đốc Harry Harris Jr., cho biết, Trung Quốc đang có hành động "cải tạo đất đai chưa từng có" nhằm tạo ra "vạn lý trường thành" bằng cát trái phép trên Biển Đông.

Phát biểu tại một cuộc hội thảo về Hải quân tại Australia, Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ Harris Jr. nhấn mạnh, những tranh chấp trên Biển Đông hiện nay đang “làm leo thang căng thẳng và có thể dẫn tới những tính toán sai lầm”.

Tuy nhiên, ông Harris Jr. khẳng định: “Điều còn đáng lo ngại hơn rất nhiều tại thời điểm này là việc Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động cải tạo các bãi đá với quy mô chưa từng có tiền lệ”.

 

“Trung Quốc đang xây dựng các đảo nhân tạo bằng cách đổ cát trực tiếp lên các bãi san hô rồi sau đó đổ bê tông để gia cố các đảo này. Diện tích các đảo nhân tạo mà họ đã thực hiện lên tới 4km2”, ông Harris Jr. nói thêm.

Đô đốc Harris Jr. chia sẻ rằng, Biển Đông là khu vực có rất nhiều đảo tự nhiên rất đẹp, nhưng “Trung Quốc đang xóa bỏ cảnh quan tự nhiên đó bằng việc xây dựng lên một Vạn lý trường thành bằng cát tại đây. Trong nhiều tháng qua, họ đã liên tục sử dụng máy nạo vét và máy ủi để tiến hành cải tạo các bãi đá”.

 

 

Mỹ tố Trung Quốc xây 'Vạn lý trường thành' trên Biển Đông 2

Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Harry Harris Jr.

Đô đốc Hải quân Mỹ cho rằng việc cải tạo đất chưa từng có này của Trung Quốc làm “dấy lên những lo ngại thực sự về ý đồ của nước này” ở Biển Đông.

Mối lo chính của quân đội Mỹ cùng các nước khác trong khu vực là về mục đích sử dụng bởi chúng có thể được dùng xây dựng cơ sở quân sự, củng cố tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc.

Đô đốc Harris Jr. cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan cần tuân thủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã ký với ASEAN trong đó các bên cam kết “kiềm chế các hoạt động làm phức tạp hoặc leo thang căng thẳng và gây ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trong khu vực”.

"Cách thức Trung Quốc theo đuổi sẽ là dấu hiệu chính cho thấy nơi này đang hướng tới đối đầu hay hợp tác", Đô đốc Harris nói.

Mỹ tố Trung Quốc xây 'Vạn lý trường thành' trên Biển Đông 3

Hình ảnh Trung Quốc cải tạo bãi Gạc Ma trên Biển Đông

Đô đốc Harris Jr. nhấn mạnh, Mỹ đang tiến hành thực hiện kế hoạch điều động 60% quân số Hải quân của nước này tham gia vào hạm đội Thái Bình Dương cho đến năm 2020.

“Bằng cách duy trì sự hiện diện của mình trong khu vực, chúng tôi có thể tăng cường năng lực của mình trong việc duy trì an ninh và ổn định trong khu vực. Nếu có bất kỳ một cuộc khủng hoảng nào xảy ra, chúng tôi có thể dễ dàng điều lực lượng Hải quân và ứng phó một cách nhanh nhất có thể”, ông Harris Jr. nói.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông, chồng lấn với một số quốc gia ASEAN gồm Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei. Bắc Kinh cho rằng tuyên bố của họ có căn cứ lịch sử và Mỹ không nên can thiệp.

Việt Nam nhiều lần phản đối việc Trung Quốc xây dựng, mở rộng trái phép công trình trên các bãi, đá và làm thay đổi nguyên trạng tại khu vực quần đảo Trường Sa. Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý cùng bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hành động của Trung Quốc không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, mà còn vi phạm DOC.

 

Yên Yên (tổng hợp)