Tin mới

Người dân Mỹ - Canada kiệt sức trước nắng nóng kỷ lục

Thứ hai, 28/06/2021, 16:09 (GMT+7)

Các nhà chức trách tại miền Tây Hoa Kỳ và Canada đang cảnh báo người dân về đợt nắng nóng lịch sử ập đến khu vực vào cuối tuần vừa rồi, khiến nhiệt độ tăng vọt, buộc chính quyền kích hoạt các trung tâm làm mát khẩn cấp.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) cho biết, tất cả các bang Washington và Oregon, các vùng Idaho, Wyoming và California của Mỹ đều đang trong tình trạng cảnh báo nhiệt độ quá cao do tăng nhiệt đột ngột vào cuối tuần vừa rồi và trong tuần này. “Sự kiện này có thể sẽ là một trong những đợt nắng nóng kéo dài và khắc nghiệt nhất trong lịch sử được ghi nhận ở vùng nội địa Tây Bắc”, NWS cho biết.

Người dân Mỹ - Canada kiệt sức trước nắng nóng kỷ lục 1
3 người phụ nữ mệt mỏi khi tham gia diễu hành ủng hộ người đồng tính tại Seattle. Ảnh: Internet

Trong toàn khu vực, hàng chục nơi dự kiến sẽ thiết lập nhiệt độ cao kỷ lục, với mức nhiệt cao nhất tháng, nhất năm hay thậm chí là cao nhất từ trước đến nay. Một số khu vực có thời tiết ôn hòa và người dân không có máy điều hòa nhiệt độ nên khi nắng nóng khắc nghiệt ập đến làm tăng nguy cơ cho sự an toàn của người già và trẻ nhỏ. Họ là những đối tượng dễ bị tổn thương khi nhiệt độ quá cao.

Người dân Mỹ - Canada kiệt sức trước nắng nóng kỷ lục 2
Bé Abram Horn, 3 tuổi cùng anh trai Ephraim Horn, 5 tuổi đang tận hưởng những que kem mát lạnh với bố tại Seattle, Washington. Ảnh: Reuters

Thời tiết nắng nóng khiến những nông dân trồng quả mọng phải gấp rút thu hoạch hoa màu trước khi chúng bị thối rữa. Các người nuôi trồng thủy sản thì đang phải nỗ lực để đảm bảo an toàn cho cá hồi mắt đen khi đối diện với tình trạng nước sông ấm lên.

Các cửa hàng bán quạt và diều hòa di động đều cháy hàng, một số bệnh viện phải hủy tiêm chủng ngoài trời, các thành phố mở trung tâm làm mát, các đội bóng chày hủy hoặc dời những trận đấu cuối tuần và mọi người chuẩn bị cho khả năng mất điện.

Người dân Mỹ - Canada kiệt sức trước nắng nóng kỷ lục 3
Người dân Mỹ và Canada đang tìm mọi cách giải tỏa trong những ngày nắng nóng lên đến đỉnh điểm. Ảnh: Reuters

Ở phía bắc biên giới, chính quyền Canada cũng đã ban hành cảnh báo nắng nóng tới các tỉnh phía tây British Columbia, Alberta và Saskatchewan, cũng như Yukon và các Lãnh thổ Tây Bắc. Các chuyên gia cho biết ở vùng tây bắc Canada giờ còn nóng hơn cả Dubai.

Đợt nắng nóng xảy ra khi dữ liệu chính thức cho thấy vào đầu tháng này, 88% miền Tây nước Mỹ đang trong tình trạng hạn hán tồi tệ do biến đổi khí hậu. Các hồ nước đã ở mức thấp nhất lịch sử và việc sử dụng nước tại khu vực đã bị hạn chế. Các chuyên gia cho biết hạn hán đang làm cạn hồ chứa và góp phần gây cháy rừng sớm.

Người dân Mỹ - Canada kiệt sức trước nắng nóng kỷ lục 4
Người dân cắm trại làm nơi tránh nóng gần công viên Laurelhurst ở thành phố Portland. Ảnh: Internet

John Abatzoglou, phó giáo sư tại Đại học California nghiên cứu về khí hậu và thời tiết cho biết: "Tây Nam nước Mỹ đang trong thời kỳ hạn hán kéo dài, hay còn gọi là siêu hạn hán. Điều này chúng tôi chưa từng thấy trong hồ sơ quan sát cả thiên niên kỷ qua".

Kristie Ebi, một giáo sư tại Đại học Washington chuyên nghiên cứu về nóng lên toàn cầu cho biết "vòm nhiệt" mở rộng sẽ là điều tất yếu cho tương lai của Tây Bắc Thái Bình Dương khi biến đổi khí hậu định hình lại các mô hình thời tiết trên toàn thế giới.

(Theo Aljazeera)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news