Tin mới

Người 'xấu bụng' tránh xa 4 loại quả này, ăn vào chẳng khác gì chơi đùa với sức khỏe

Thứ sáu, 09/06/2023, 10:33 (GMT+7)

Trái cây là thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại trái cây đều thân thiện với tất cả mọi người, đặc biệt là các đối tượng có vấn đề về dạ dày.

Trái cây tuy tốt nhưng không phải dành cho tất cả mọi người. Những người bị bệnh dạ dày thì không nên đụng đến 4 loại quả sau đây.

1. Quả hồng

Quả hồng ăn khi đói gây hại cho dạ dày. Ảnh minh họa: Internet
Quả hồng ăn khi đói gây hại cho dạ dày. Ảnh minh họa: Internet

Quả hồng rất giàu pectin, catechin (một phenol tự nhiên và chất chống oxy hóa sẽ hòa tan các thành phần khác). Sau khi đi vào cơ thể, những chất này dễ kết hợp với axit dạ dày hình thành sỏi dạ dày. Đặc biệt, ăn hồng lúc bụng đói càng gây hại cho dạ dày.

2. Hồng táo

Vỏ hồng táo cứng nên cũng không tốt cho người có vấn đề về dạ dày. Ảnh minh họa: Internet
Vỏ hồng táo cứng nên cũng không tốt cho người có vấn đề về dạ dày. Ảnh minh họa: Internet

Hàm lượng chất xơ trong hồng táo rất phong phú, vỏ hồng táo tương đối cứng, tạo gánh nặng tiêu hóa sau khi đi vào cơ thể. Với những người có chức năng dạ dày không tốt thì dễ tích tụ thức ăn sau khi ăn hồng táo, hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng khó chịu của bản thân.

3. Táo gai (Sơn tra Trung Hoa)

Trong táo gai có chất gây kết tủa khi vào dạ dày, không tốt cho người bị bệnh về dạ dày. Ảnh minh họa: Internet
Trong táo gai có chất gây kết tủa khi vào dạ dày, không tốt cho người bị bệnh về dạ dày. Ảnh minh họa: Internet

Hàm lượng axit tannic và pectin trong táo gai rất cao, khi tiếp xúc với axit dạ dày dễ tạo thành kết tủa không tan trong nước, có thể hình thành sỏi dạ dày, lâu dần có thể dẫn đến loét và xuất huyết dạ dày.

4. Quả kiwi

Ăn kiwi cũng làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Ảnh minh họa: Internet
Ăn kiwi cũng làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Ảnh minh họa: Internet

Quả kiwi cũng rất giàu pectin, chất này sau khi vào dạ dày sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, ợ chua, trào ngược axit.

Ăn trái cây nên nhớ 3 điểm này

Nên ăn đa dạng trái cây để tận hưởng được nhiều loại dưỡng chất chúng mang lại. Ảnh minh họa: Internet
Nên ăn đa dạng trái cây để tận hưởng được nhiều loại dưỡng chất chúng mang lại. Ảnh minh họa: Internet

- Trước hết, hãy chọn nhiều loại trái cây, không nên chỉ ăn 1 loại quả duy nhất. Chất dinh dưỡng trong các loại trái cây khác nhau, ăn nhiều loại giúp cơ thể khỏe mạnh, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng.

- Thứ hai, phải chọn thời điểm ăn hợp lý. Không nên ăn trái cây chứa axit tannic và protease khi bụng đói như quả hồng, dứa, xoài… để tránh kích thích dạ dày, ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Thứ ba, hãy chú ý đến số lượng. Các chuyên gia khuyến cáo lượng trái cây mỗi người ăn hàng ngày nên giữ ở mức 200-350g, không nên ăn nhiều một lúc mà nên chia nhỏ ra nhiều lần.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news