Trái cây tuy tốt nhưng không phải dành cho tất cả mọi người. Những người bị bệnh dạ dày thì không nên đụng đến 4 loại quả sau đây.
1. Quả hồng
Quả hồng rất giàu pectin, catechin (một phenol tự nhiên và chất chống oxy hóa sẽ hòa tan các thành phần khác). Sau khi đi vào cơ thể, những chất này dễ kết hợp với axit dạ dày hình thành sỏi dạ dày. Đặc biệt, ăn hồng lúc bụng đói càng gây hại cho dạ dày.
2. Hồng táo
Hàm lượng chất xơ trong hồng táo rất phong phú, vỏ hồng táo tương đối cứng, tạo gánh nặng tiêu hóa sau khi đi vào cơ thể. Với những người có chức năng dạ dày không tốt thì dễ tích tụ thức ăn sau khi ăn hồng táo, hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng khó chịu của bản thân.
3. Táo gai (Sơn tra Trung Hoa)
Hàm lượng axit tannic và pectin trong táo gai rất cao, khi tiếp xúc với axit dạ dày dễ tạo thành kết tủa không tan trong nước, có thể hình thành sỏi dạ dày, lâu dần có thể dẫn đến loét và xuất huyết dạ dày.
4. Quả kiwi
Quả kiwi cũng rất giàu pectin, chất này sau khi vào dạ dày sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, ợ chua, trào ngược axit.
Ăn trái cây nên nhớ 3 điểm này
- Trước hết, hãy chọn nhiều loại trái cây, không nên chỉ ăn 1 loại quả duy nhất. Chất dinh dưỡng trong các loại trái cây khác nhau, ăn nhiều loại giúp cơ thể khỏe mạnh, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng.
- Thứ hai, phải chọn thời điểm ăn hợp lý. Không nên ăn trái cây chứa axit tannic và protease khi bụng đói như quả hồng, dứa, xoài… để tránh kích thích dạ dày, ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Thứ ba, hãy chú ý đến số lượng. Các chuyên gia khuyến cáo lượng trái cây mỗi người ăn hàng ngày nên giữ ở mức 200-350g, không nên ăn nhiều một lúc mà nên chia nhỏ ra nhiều lần.