Nhà nước Hồi giáo kêu gọi tấn công phương Tây bằng Ebola, kim tiêm độc

Nhà nước Hồi giáo tự xưng đang kêu gọi những phần tử ủng hộ chúng ở phương Tây thực hiện cuộc tấn công "Con soi đơn độc" nhằm giết hại người dân nơi đây bằng mọi cách có thể, bao gồm cả sử dụng virus Ebola và kim tiêm nhiễm độc.

Nhà nước Hồi giáo tự xưng đang kêu gọi những phần tử ủng hộ chúng ở phương Tây thực hiện cuộc tấn công "Con soi đơn độc" nhằm giết hại người dân nơi đây bằng mọi cách có thể, bao gồm cả sử dụng virus Ebola và kim tiêm nhiễm độc.

Thông tin này được ông Francisco Martinez, Thư ký an ninh của nhà nước Tây Ban Nha đưa ra sau khi an ninh Tây Ban Nha phát hiện một cuộc hội thoại mà trong đó bọn khủng bố thảo luận về việc thực hiện cái gọi là cuộc tấn công “con sói đơn độc”.

Phát biểu trước các nhà lập pháp tại Quốc hội hôm qua, ông Martinez cho biết các chiến binh đang sử dụng các phòng chat trên mạng để thảo luận các cuộc tấn công khủng bố. Ông cũng nói thêm rằng các cuộc thảo luận trên mạng của phần tử khủng bố cho thấy internet là “một phần mở rộng của chiến trường”.

Nhà nước Hồi giáo kêu gọi tấn công phương Tây bằng Ebola, kim tiêm độc 4

Phiến quân IS đang bàn luận với nhau cách tấn công phương Tây bằng virus Ebola và kim tiêm độc

Các nhà điều tra Tây Ban Nha đã xác định được “nhiều ví dụ” về mối đe dọa sử dụng Ebola như một vũ khí hóa học. Ông Martinez chỉ ra 3 trường hợp cụ thể mà chiến binh thánh chiến “liên quan đến IS” đã sử dụng phòng chat để thảo luận nghiêm túc về tính khả thi của việc khai thác các loại virus chết người và các chất độc khác như một phần của cuộc tấn công khủng bố mới.

Hồi đầu tháng, Al Shimkus, giáo sư về Các vấn đề An ninh Quốc gia thuộc Đại học Hải quân Mỹ nhận định, Ebola là loại virut dễ dàng lây lan một cách nhanh chóng. Vì vậy, người ta không thể loại trừ khả năng IS sử dụng loại virut này làm vũ khí sinh học để tấn công tự sát các nước phương Tây.

“IS có thể sử dụng những kẻ nhiễm Ebola để tấn công. Trong bối cảnh, tăng cường các vụ khủng bố như hiện nay, IS có thể sử dụng mọi biện pháp để gieo rắc nỗi sợ hãi”, ông Al Shimkus nói.

Giáo sư Anthony Glees, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu An ninh và Tình báo, Đại học Buckingham (Anh) cũng đồng quan điểm của giáo sư Mỹ : “Phiến quân IS có thể coi việc sử dụng những “quả bom Ebola” như một chiêu thức mới để khủng bố. IS là những kẻ tàn bạo và không từ bất kỳ thủ đoạn nào”.

Trong khi đó, chuyên gia Anh Jennifer Cole lại cho rằng, hiện tại chưa phải là thời điểm thích hợp để IS sử dụng virut Ebola làm “vũ khí mới”: “Ebola rất khó kiểm soát. Nhưng “quả bom Ebola di động” của IS có thể tự kết liễu đời mình trước khi truyền bệnh. Việc đánh bom tự sát hiệu quả hơn với IS”.

Theo Yên Yên/ Tổng hợp/ Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục