Theo lời khuyên của cổ nhân, trong nhà có 3 chỗ trống thì chủ nhân sẽ sống sung sướng. Đó là:
1. Cửa nên trống
Cửa được xem là mặt tiền của ngôi nhà. Nếu cửa nhà lộn xộn thì bên trong cũng có thể không gọn gàng, sạch sẽ. Khách đến nhà thì nơi đầu tiên họ thấy chính là cửa nhà. Nếu nơi này lộn xộn sẽ để lại ấn tượng xấu cho mọi người.
Trống ở cửa nghĩa là nơi này phải sạch sẽ. Dù nhà ở nông thôn hay thành phố thì vị trí trước cửa cũng phản ánh cuộc sống của gia chủ. Cửa nhà mà có rác thì sẽ bốc mùi, thu hút ruồi muỗi. Khách chưa bước chân vào cửa đã có ấn tượng xấu. Do đó, mọi người cần chú ý thu dọn đồ lặt vặt trước cửa nhà mình, đảm bảo vệ sinh và tránh vi khuẩn sinh sôi.
Mọi người nên chú ý vệ sinh lối vào, giày dép nên được đặt ngay ngắn. Không đặt vật dụng chắn lối vào, không chất đống rác và đồ lặt vặt ở lối vào.
2. Phòng ngủ nên trống
Phòng ngủ "trống" ở đây có nghĩa là phải giữ sạch sẽ. Nhiều người để quần áo và vật dụng bừa bộn chất đống trên giường, tủ đầu giường khiến phòng ngủ trông như bãi chiến trường. Mở cửa một căn phòng như vậy chắc chắn sẽ khiến người ta khó chịu.
Phòng ngủ bừa bộn thì dễ sinh bọ ve, vi khuẩn. Khi nghỉ ngơi trong căn phòng như vậy, sức khỏe chúng ta cũng bị ảnh hưởng.
Do đó, phòng ngủ phải được giữ gọn gàng, quần áo nên xếp ngay ngắn trong tủ. Ga trải giường và vỏ chăn nên được thay thường xuyên, căn phòng cần được quét dọn lau chùi sạch sẽ.
3. Phòng bếp nên trống
Khu vực bếp trong nhà thường nhỏ nên nhiều người lười dọn dẹp. Lâu dần, bếp sẽ chất đống đồ đạc, bồn rửa nhiều bát đũa bẩn... Môi trường nhà bếp lộn xộn như vậy khiến người ta thấy khó chịu, thậm chí còn làm vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng tới sức khỏe các thành viên trong gia đình.
3 bữa ăn một ngày chúng ta không thể tách rời phòng bếp, vì vậy, nơi này phải được giữ sạch. Nếu bếp lộn xộn, bẩn thỉu thì vi khuẩn sinh sôi. Chúng xâm nhập vào đồ ăn, gây nguy hiểm cho sức khỏe mọi người.
Trong phòng bếp, sau khi sử dụng thì củi, gạo, dầu, muối, gia vị, vật dụng cần được để lại vị trí ban đầu. Cố gắng không chất đống nhiều đồ lên mặt bếp và giữ cho nó gọn gàng. Sau khi nấu xong phải kịp thời dọn dẹp bàn bếp, thu dọn bát đĩa, dụng cụ nhà bếp rồi để vào nơi thích hợp.
Tóm lại, bất kể diện tích nhà lớn hay nhỏ, vật dụng trong nhà nhiều hay ít, mọi người phải giữ 3 nơi trên sạch sẽ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình.