Tin mới

Những loại cây mọc đầy ở Việt Nam, cho không ai lấy bỗng thành hàng hot ở Nhật

Thứ năm, 08/10/2020, 14:44 (GMT+7)

Không ngờ những thứ gần như cho chẳng ai lấy ở Việt Nam lại chễm chệ trong các siêu thị ở Nhật Bản. Giá trị của những mặt hàng này cũng làm cho dân tình "đứng hình".

1. Bèo tây, bèo cái, lục bình

Thời gian qua, hội người Việt học tập, sinh sống tại Nhật Bản nhiều lần khoe những món đồ bình dân ở nước nhà nhưng có giá cắt cổ tại xứ sở Phù tang khiến dân mạng sửng sốt. Điển hình như khế, rau muống, tía tô, rau cải... được bán với mức giá nâng lên 5-7, thậm chí cả chục lần.

Những loại cây mọc đầy ở Việt Nam, cho không ai lấy bỗng thành hàng hot ở Nhật 1

Mới đây một cô gái có nickname T.L.N. đã đăng tải đoạn clip quay cảnh siêu thị bày bán bèo tây (lục bình) càng khiến dân tình sửng sốt. Không ngờ, là loại cây mọc dại, lênh đênh trên sông nước, ao hồ khắp nơi từ Nam chí Bắc không thiếu lại được đóng trong một bịch ni lông. Và mức giá cho 1 cây bèo nhỏ xíu này là 100 yên - khoảng 22.000VND.

Những loại cây mọc đầy ở Việt Nam, cho không ai lấy bỗng thành hàng hot ở Nhật 2

Đoạn clip này nhanh chóng thu hút gần 2 triệu lượt xem và hơn 80k lượt thả tim. Đa phần cư dân mạng Việt Nam đều rất bất ngờ với mức giá của bèo tây tại Nhật. Nhiều người còn hài hước nhẩm tính lợn nhà mình có lẽ phải ăn tới tiền tỷ nếu như mất tiền mua bèo.

"Một ngày 1 bao bèo để nấu, sơ sơ cũng hàng nghìn cây. Một năm 365 ngày, nói thật chứ lợn nhà tôi đã ăn cả tiền tỷ rồi!", một người cho để lại bình luận.

Tại Việt Nam, cư dân mạng cũng ngỡ ngàng vì đến loại cây bỏ đi này cũng được rao bán với giá cao ngất ngưởng.

Những loại cây mọc đầy ở Việt Nam, cho không ai lấy bỗng thành hàng hot ở Nhật 3

Từ một loại cây vứt không ai lấy ấy bất ngờ lại được rao bán trên mạng xã hội với giá lên đến 100 nghìn đồng. Theo đó, cây lục bình được rao bán với giá 100.000 đồng mỗi gói 10 cây, cây bèo cái có giá 50.000 đồng.

Những loại cây mọc đầy ở Việt Nam, cho không ai lấy bỗng thành hàng hot ở Nhật 4

Cây bèo hoa dâu có giá 50.000 đồng.

2. Lá tía tô xanh

Tía tô là loại húng gia vị trồng phổ biến ở Việt Nam, được bán ở chợ với giá khoảng 2.000 đồng.Tuy nhiến, lá tía tô xanh khi được xuất khẩu sang Nhật Bản có giá dao động khoảng 500 – 700 đồng/lá.

Những loại cây mọc đầy ở Việt Nam, cho không ai lấy bỗng thành hàng hot ở Nhật 5

Đối với người Nhật, lá tía tô là một gia vị quan trọng, được dùng như gia vị ăn kèm, giúp làm giảm bớt mùi tanh của hải sản tươi sống trong các món ăn truyền thống như sushi và sashimi. Còn với y học Nhật Bản, lá tía tô được coi là loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe.

Được biết, với 1 ha trồng loại cây này sẽ cho ra 17-18 triệu chiếc lá, đồng nghĩa với việc bạn sẽ thu về khoảng 2,5 tỷ đồng.

Những loại cây mọc đầy ở Việt Nam, cho không ai lấy bỗng thành hàng hot ở Nhật 6

Bên Nhật bạn phải bỏ 100 yên (22.000 VND) cho một xấp chỉ gần 10 lá.

Cty CP Tập đoàn May Hồ Gươm đã xây dựng trang trại trồng rau an toàn trên địa bàn xã Lâm Thao, huyện Lương Tài (Bắc Ninh), để xuất khẩu lá tía tô sang thị trường Nhật Bản.

Những loại cây mọc đầy ở Việt Nam, cho không ai lấy bỗng thành hàng hot ở Nhật 7

Cây tía tô phổ biến mà hầu như gia đình Việt nào cũng trồng.

Trang trại có diện tích 11,3 ha, với tổng số vốn khoảng 150 tỷ đồng, triển khai từ tháng 7/2016. Trong đó 8,2 ha diện tích dành để xây dựng 12 nhà kính rộng từ 0,5-1,2 ha, còn lại là các công trình phụ trợ khác, như: nhà xưởng, ao hồ, đường đi, cây xanh…

3. Lá chuối và thân chuối

Ở Việt Nam, lá chuối được sử dụng phổ biến để gói bánh, giò… và được bán với giá rất rẻ. Riêng ở vùng nông, người dân nếu không có sẵn, hoàn toàn có thể 'xin không' từ nhà hàng xóm. Còn thân cấy chuối chỉ dùng để làm thức ăn phụ cho chăn nuôi.

Những loại cây mọc đầy ở Việt Nam, cho không ai lấy bỗng thành hàng hot ở Nhật 8

Trên Amazon Nhật Bản đang rao bán chúng với giá 2.280 yên (tương đương 500.000 đồng)/ chiếc lá. Nếu mua 2 lá giá chỉ còn 1.980 yên/lá (tương đương 400.000 đồng).

Tuy nhiên, một chiếc lá chuối tươi bên Nhật được bán với giá 2.280 yên (gần 500.0000 đồng/lá). Nếu mua 2 lá giá chỉ còn 1.980 yên/lá (tương đương hơn 400.000 đồng); mua 3 lá, giá chỉ khoảng 760.000 đồng và nếu cần sử dụng nhiều thì mua theo combo 5 chiếc lá chuối với giá 1.168.000 đồng.

Những loại cây mọc đầy ở Việt Nam, cho không ai lấy bỗng thành hàng hot ở Nhật 9

Ở Nhật Bản, một khúc thân chuối có chiều dài khoảng 10cm, để vừa lòng bàn tay được bày bán trong siêu thị với giá 1.400 Yên Nhật tương đương 280.000 đồng. Còn tại Việt Nam, thân cây chuối thường được một số người chăn nuôi xin về băm nhỏ ra cho lợn, gà vịt ăn.

4. Cỏ dại

Trên mạng xã hội Tiktok vừa qua, một tài khoản đã chia sẻ video xem giá của một nhúm cỏ thủy sinh được bán trong siêu thị của Nhật Bản với giá khoảng 100.000 đồng.

Những loại cây mọc đầy ở Việt Nam, cho không ai lấy bỗng thành hàng hot ở Nhật 10

Loại cỏ này lại được tách thành từng nhúm và bán với giá khiến nhiều người từ Việt Nam sang Nhật Bản học tập và làm việc không khỏi bất ngờ.

Sau khi xem xong video nhiều thành viên mạng xã hội tỏ ra bất ngờ bởi chỗ cỏ được bán với giá cao này lại khá gần gũi với những người sống tại các vùng quê Việt Nam. Giống cỏ này thường mọc gần bờ sông, bờ suối rất nhiều và thường làm thức ăn cho gia súc, chứ cũng không có nhiều giá trị.

Ngoài những mặt hàng trên, hạt mít, lõi ngô, cao sao vàng... cũng được bày bán khiến dân mạng không khỏi bất ngờ.

Những loại cây mọc đầy ở Việt Nam, cho không ai lấy bỗng thành hàng hot ở Nhật 11

Loại quả được cho là xuất hiện khá nhiều ở các vùng quê Việt Nam lại được đóng gói có trọng lượng 100gr với giá bán 338 yên, tương đương khoảng 70.000 đồng ở Nhật.

Những loại cây mọc đầy ở Việt Nam, cho không ai lấy bỗng thành hàng hot ở Nhật 12

Ở Nhật Bản, hạt mít được đóng gói trong bao bì cẩn thận, được bày bán khá nhiều tại siêu thị và có giá khá đắt, 200.000 đồng/kg. Điều này khiến nhiều người bất ngờ, thích thú về mặt hàng này.

Những loại cây mọc đầy ở Việt Nam, cho không ai lấy bỗng thành hàng hot ở Nhật 13

Khi lên kệ hàng, túi có 5 lõi ngô được bóc hạt đảm bảo vệ sinh được bán với giá 40.000 đồng. Loại "phế phẩm" này được người Hàn Quốc dùng để đun nước, cùng với đó lõi ngô cũng có Công dụng chống vàng da, chống phù, lợi tiểu và các chứng chảy máu.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news