Bóc tem dễ dàng, nướng thịt, nướng ngô bằng lò vi sóng là một trong những mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày mà bạn chưa biết tới.
Những lưu ý khi dùng lò vi sóng:
– Dùng để làm món chín sơ trước khi được nấu theo kiểu truyền thống. Ví dụ: làm chín sườn hay gà trước khi nướng, rán. Hay ngâm nấm hương, mộc nhĩ khô cho mau nở…
– Không dùng đồ nhựa, đồ sắt thép, inox vì các đồ này không hấp thu sóng và làm tán xạ sóng, làm thức ăn lâu nóng. Chỉ dùng dụng cụ chuyên dụng.
– Các thực phẩm có vỏ hoặc màng phải đâm thủng trước khi nấu để tránh nổ như trứng, khoai tây .
– Trộn đều thực phẩm từ trong ra ngoài khi nấu để cho chín đều.
– Rã đông: chọn chế độ Defrost, hay nhiệt độ trung bình (medium-low micro) không được dùng chế độ High micro.
Giấy bạc chỉ dùng để nướng khi đặt lò ở chế độ Grill và Convection (nướng có khống chế nhiệt độ chứ không phải là Combination nướng kết hợp).
Những món không nên dùng với lò vi sóng
Thịt nguột, xúc xích, lạp xưởng, các thức ăn hun khói vì những thực phẩm này chứa nhiều nitrit. Nếu được làm nóng bằng vi sóng, nitrit sẽ trở thành các nitrosamin – những phân tử có thể gây ung thư rất mạnh.
Vệ sinh lò vi sóng
Xắt 3-4 lát chanh bỏ vào bát nước lạnh, sau đó bỏ vào lò vi sóng khoảng 3-4 phút cho nóng lên. Mùi chanh và nước nóng làm cho các vết bẩn mềm đi, lúc đó chỉ việc lấy giấy lau lại là sạch sẽ.
Lưu ý về vị trí:
– Tuyệt đối không để lò vi sóng xuống đất, những nơi có độ ẩm cao, gần những vật liệu dễ cháy nổ hoặc nhiệt độ cao.
– Cũng không nên để gần bếp ga hoặc tủ lạnh, vì khi xảy ra cháy nổ lò vi sóng, bình ga hoặc khí ga rất dễ bị nổ theo.
Dã Quỳ (Tổng hợp)